110 “mắt thần” giám sát giao thông trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Theo đó, 110 camera giám sát được Cục CSGT lắp đặt tại 87 điểm giám sát trên tuyến. Hệ thống khi đưa vào hoạt động sẽ đáp ứng được công tác quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), xử phạt vi phạm hành chính, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến…

110 “mắt thần” giám sát giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 1
110 “mắt thần” giám sát giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 2

Hệ thống được kết nối từ trung tâm đến các tổ công tác trên tuyến qua hệ thống iPad. Tất cả các xe vi phạm khi đi qua trạm thu phí sẽ được thông báo bằng tín hiệu đèn, thông tin chạy chữ báo lỗi.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức – Phó Cục trưởng Cục CSGT, sau 6 tháng khảo sát, thi công, lắp đặt, hệ thống giám sát được xây dựng, lắp đặt hoàn thiện làm thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an; tiến tới sẽ tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia trong công tác xử lý vi phạm hành chính.

110 “mắt thần” giám sát giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 3

Hệ thống camera giúp lực lượng chức năng kiểm soát tình hình giao thông trên tuyến.

Hệ thống khi đưa vào hoạt động sẽ đạt được yêu cầu, tiêu chí như: phân tích, đánh giá, theo dõi liều lượng phương tiện hoạt động trên tuyến; tích hợp được dữ liệu các loại xe như dữ liệu đăng ký xe, dữ liệu quản lý giấy phép lái xe, dữ liệu đăng kiểm, dữ liệu xe tang vật xe mất cắp; hệ thống giám sẽ tự động phát hiện các xe sử dụng biển số giả; các xe gây tai nạn bỏ chạy, các xe quá niên hạn sử dụng, xe mất cắp; quan sát, ghi nhận các phương tiện trên tuyến tại các điểm phức tạp về trật tự giao thông…

110 “mắt thần” giám sát giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai - 4

Thông tin về phương tiện vi phạm, lỗi vi phạm được hiển thị tức thời.

Hệ thống trang bị camera hiện đại, có độ phân giải cao, khả năng giám sát phương tiện hoạt động trên tuyến và các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện với độ chính xác cao. Hình ảnh ghi nhận được qua hệ thống giám sát đảm bảo các yếu tố pháp lý và nghiệp vụ làm căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm TTATGT theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công khai minh bạch, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đồng thời, hệ thống góp phần phòng ngừa, răn đe người vi phạm, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT, nhất là trong nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, có tác dụng trong việc phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/6/2020), toàn quốc xảy ra 6.790 vụ tai nạn giao thông, làm 3.242 người tử vong, 4.939 người bị thương. So với 6 tháng đầu năm 2019, số vụ TNGT giảm 1.595 vụ, số người chết giảm 568 người, số người bị thương giảm 1.419 người.

Tính riêng trong tháng 6/2020 (từ ngày 15/5/2020 đến 14/6/2020), toàn quốc xảy ra 1.135 vụ, làm 489 người tử vong và làm 871 người bị thương. 

Tiến Nguyên