2 thanh niên chạy xe máy quanh Đà Lạt để gài tờ quảng cáo “dịch vụ mát mẻ” lên các xe ô tô

Tối 15/8, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phối hợp Công an TP Đà Lạt bắt quả tang 2 thanh niên đi phát tờ rơi quảng cáo dịch vụ massage nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tại một nhà nghỉ đường Hà Huy Tập, Phường 3, TP Đà Lạt.

2 thanh niên chạy xe máy quanh Đà Lạt để gài tờ quảng cáo “dịch vụ mát mẻ” lên các xe ô tô - Ảnh 1.

Công an bắt 2 đối tượng phát tờ rơi.

Tin từ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, trước đó, Phòng và Công an thành phố Đà Lạt nhận được tin báo tố giác của quần chúng nhân dân về việc trên địa bàn TP Đà Lạt xuất hiện 2 đối tượng tán phát các card visit nhỏ quảng cáo công khai các dịch vụ của “phố đèn đỏ”, mại dâm cho trang mạng có nội dung đồi trụy.

2 đối tượng này dùng xe máy chạy vòng quanh các khu vực cơ nhiều xe ô tô đậu và cài card visit lên kính xe. Card có hình ảnh các cô gái ăn mặc hở hang; hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ “massage thư giãn tận nơi, hẹn hò tình cảm” bằng cách truy cập vào đường link website, quét mã QR Code… và tải ứng dụng trên website.

Advertisement

Qua kiểm tra mã QR, đường link dẫn đến website trên các card visit, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng xác định các nội dung trên đều chứa nhiều loại mã độc chuyên dùng để đánh cắp các thông tin, dữ liệu của người dùng. Mục tiêu của số đối tượng này nhằm đánh lừa người dùng cài đặt các ứng dụng chứa mã độc vào điện thoại cá nhân.

Khi cài đặt các ứng dụng này vào máy điện thoại cá nhân, mã độc sẽ đọc được nội dung và tương tác được trên các ứng dụng khác, từ đó có thể “nằm vùng” như một gián điệp, thu thập thông tin, điều khiển các ứng dụng ngân hàng, đánh cắp tài khoản, mật khẩu và mã OTP của nạn nhân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

2 thanh niên chạy xe máy quanh Đà Lạt để gài tờ quảng cáo “dịch vụ mát mẻ” lên các xe ô tô - Ảnh 2.

Card visit được cài trên kính xe ô tô ở khắp thành phố

Đáng chú ý, tại các website trên, các đối tượng hướng dẫn các thủ thuật để qua mặt các tính năng bảo mật của điện thoại để cài đặt các ứng dụng chứa mã độc trên, đánh vào tâm lý tò mò, nhiều người dùng có thể sập bẫy các đối tượng.

Ngoài việc sử dụng mã độc để chiếm đoạt dữ liệu người dùng, các đối tượng quản trị website trên còn thực hiện hành vi lừa đảo, hướng dẫn người dùng nạp tiền để được sử dụng các “dịch vụ” mại dâm cao cấp, hướng dẫn người dùng truy cập vào các nhóm Telegram khiêu dâm để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, trên không gian mạng xuất hiện nhiều trang web có nội dung tương tự với nội dung “điều đào”, “gọi gái”, “hẹn hò”. Bản chất các trang web trên đều lợi dụng sự tò mò của người dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kiểm tra, khám xét tại nơi trọ, công an phát hiện 2 đối tượng tên P.L.G.B (sinh năm 2003) và P.V.T (sinh năm 2003) cùng trú tại tỉnh Bình Định và hàng nghìn card visit còn lại. Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận được một người thuê phát card visit ở khắp các tỉnh phía Nam như TPHCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng… với giá 1.000 đồng/tờ. Sau khi cài card visit trên các xe ô tô, các đối tượng chụp hình lại gửi cho người này sẽ được chuyển khoản, mỗi ngày các đối tượng thực hiện khoảng 3.000 – 5.000 tờ, khi đến Đà Lạt thực hiện thì bị người dân tố giác và lực lượng Công an bắt quả tang.

Hiện vụ việc đang được các đơn vị Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, làm rõ. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân khi cầm hoặc nhặt được các card visit này, tuyệt đối không tò mò vào các đường link trên hoặc quét mã QR để tránh bị các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Advertisement