Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 1

 Phải ra đường trong thời tiết nắng nóng là một cực hình, nhưng không còn sự lựa chọn nào khác, người dân buộc phải tìm cách thích nghi với thời tiết khắc nghiệt này, vì cuộc sống…

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 2

Nai nịt gọn gàng với các loại trang phục che kín tối đa các phần cơ thể có thể bị ánh nắng thiêu đốt; áo chống nắng, áo mưa, áo choàng, găng tay, khẩu trang, kính râm…, giờ đây người ở Hà Nội vốn cầu kỳ trong ăn mặc giờ đành chịu thua thời tiết mà phải cùng chung một kiểu “thời trang ninja” nhàm chán.

Thật khó có thể nhận ra người thân, bạn bè nếu như không may bạn phải ra đường trong thời tiết này. Tuy vậy bạn cũng đừng quá cảm thấy có lỗi khi mà chắc chắn họ cũng không thể nhận ra bạn trong trang phục “phòng vệ” kín đáo…

Tuy vậy, nếu bạn là người tích cực, sẽ có nhiều câu chuyện mà bạn được trở về Hà Nội xưa, ít nhất là trong khoản ẩm thực khi chợt nhận ra, các món ăn xưa lại vì sao lại phù hợp đến vậy trong tiết trời nắng nóng này.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 3

Ra đường trong thời tiết nắng nóng lên tới hơn 40 độ luôn là thách thức lớn đối với người dân thủ đô.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 4
Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 5

Thay vì việc trang điểm, giờ đây việc nai nịt chống nóng lại là việc cần thiết hơn cả, với tất cả các loại trang phục có thể giữ được nhiệt độ cơ thể tách biệt với nhiệt độ môi trường lên tới trên 40 độ.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 6

Mặt hàng áo choàng chống nóng với giá bán 200.000 đồng hiện đang được bán rất tốt vì đáp ứng được nhu cầu cho cả đàn ông và phụ nữ.

Bất kể vật dụng nào có tác dụng ngăn nhiệt độ hắt lên từ mặt đường đều được tận dụng; khăn tắm, áo mưa, khẩu trang, váy che chân riêng biệt đi kèm khẩu trang, kính râm…

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 11

Người ở Hà Nội quay cuồng trong tầng tầng lớp lớp chắn nắng.

Trong thời tiết nắng nóng lên tới hơn 40 độ C này, nỗi khổ của người phải ra đường bằng xe máy hay xe đạp lại càng nhân lên gấp bội.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 15

Người ở Hà Nội hay có câu bông đùa “thời trang phang thời tiết”, nhưng điều này hoàn toàn không áp dụng được trong cái nắng gắt của mùa hè. Trong ảnh là trang phục của một người phụ nữ khi đi bộ trên phố Trần Nhật Duật trưa 23/6/2020.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 16

Hai thanh niên đợi xe bus trong cái nắng nóng hơn 40 độ C.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 17

Trong khi giới “văn phòng” dễ dàng tìm được các địa chỉ thoải mái với điều hoà mát mẻ để nghỉ ngơi trong thời tiết nắng nóng…

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 18

Thì những người buộc phải ra đường lại tìm đến các công viên hay ven hồ tại Hà Nội để trốn nắng.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 19

Thậm chí các gầm cầu vượt bằng sắt, hầm để xe… cũng là nơi dung thân cho người lao động trong đợt nắng nóng này.

Những hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại những vườn hoa trong thành phố như Hàng Đậu, hồ Gươm, hồ Trúc Bạch… nơi những người lao động tự do lựa chọn để nghỉ trưa.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 23

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao cũng là thời điểm các thùng nước dành cho người lao động được người dân ở Hà Nội đặt ra càng nhiều. Thùng nước của Trung tâm nghệ thuật đương đại trên phố Phan Huy Ích đã tăng gấp đôi số lượng so với ngày thường.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 24

Đá viên trở thành một trong những món hàng bán tốt nhất trong trời nắng nóng này. Các cửa hàng bán đá lẻ trên ngã tư phố Hàng Chiếu – Nguyễn Thiện Thuật hoạt động tất bật suốt ngày.

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 25

Thời tiết nắng nóng cũng là lúc nhiều món ăn Hà Nội xưa có tính giải nhiệt cũng được chào đón trở lại.

Chỉ với 10.000 đồng, người dân Hà Nội đã có thể qua bữa trưa trong tiết trời nắng nóng với tào phớ, cháo đậu xanh, đậu đen ăn với đậu rán và cà muối…

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C - 29

Hàng cháo đậu xanh, đậu đen trên ngã tư Mã Mây và Hàng Buồm hết hàng từ 11h30 trong khi đây là món ăn để dành bán cho bữa trưa.

Như Phúc