Bạn đọc ngỡ ngàng về kết quả xử lý vụ chủ tịch xã cấp đất cho 2 anh trai

Ngày 19/6, báo Dân trí đăng tải bài viết “Mức kỷ luật “bất ngờ” vụ chủ tịch xã cấp đất vàng cho 2 anh trai” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Ngỡ ngàng về kết quả xử lý

Bạn đọc ngỡ ngàng về kết quả xử lý vụ chủ tịch xã cấp đất cho 2 anh trai - 1

Hiện ông Tố và ông Hoàng đã không còn ở địa phương. Và 2 lô đất này đã được xây bờ tường chung vào phần đất của ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ

Bạn đọc “Hoang” bình luận: “Thật là hài hước cho cách xử lý của lãnh đạo huyện Lộc Hà. Thử hỏi dân thường có được ưu ái như vậy không?”.

Bạn đọc “Hương Khê”: “Đọc bài viết mà ngỡ ngàng cho cách xử lý sai phạm của huyện Lộc Hà này. Chỉ khiển trách cho sai phạm nghiêm trọng, thật khó tin”.

Còn bạn bạn đọc “Lê Ngọc Anh” thì bình luận ngắn gọn: Chỉ có thể nói hai từ là… hài kịch!

Nhiều độc giả nghi ngờ về sự khách quan trong việc xử lý vụ việc, thậm chí đặt câu hỏi có hay không sự bao che của Huyện ủy Lộc Hà.

Bạn đọc “Tran Việt Nam” chia sẻ: “Thanh tra, kiểm tra cho có lấy lệ, là cái bình phong bao che cho quan tham. Thanh tra làm việc chưa đúng hết quyền hạn, trách nhiệm của mình”.

Bạn đọc ngỡ ngàng về kết quả xử lý vụ chủ tịch xã cấp đất cho 2 anh trai - 2
Bạn đọc ngỡ ngàng về kết quả xử lý vụ chủ tịch xã cấp đất cho 2 anh trai - 3

Vụ việc nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc

Bạn đọc “Bs Bac” thì cho rằng: “Huyện ủy huyện Lộc Hà rất có vấn đề trong sự vụ vi phạm pháp luật này”.

Bạn đọc “Nguyễn Diệp” bình luận: “Thật xấu hổ! Thực trạng nhận thức của cán bộ huyện, xã, thôn hiện nay đáng báo động vì không phù hợp với trình độ phát triển kinh tế xã hội và trình độ dân trí, cho nên làm sao lãnh đạo dân được”.

Thậm chí bạn đọc “Nguyen Hai Hau” còn cho rằng nên xử lý về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ.

“Đã vi phạm pháp luật phải đuổi ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam, vì Đảng Cộng sản Việt Nam là đạo đức, là văn minh, không thể chứa chấp người vi phạm pháp luật, xấu xí trong lòng dân. Như thế trái với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, người sáng lập Đảng. Tổng Bí thư đã nói rất rõ, người dân Việt Nam đã nghe rõ: Không sợ thiếu cán bộ. Ngoài việc khai trừ ông Hậu ra khỏi Đảng, đề nghị điều tra nếu cấu thành tội lừa dân, dối Đảng phải xử lý hình sự. Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yêu”, bạn đọc “Nguyen Hai Hau” chia sẻ.

Mong muốn sự vào cuộc của tỉnh, Trung ương

Hoài nghi vào kết luận xử lý của Huyện ủy Lộc Hà, rất nhiều bạn đọc đề nghị và mong muốn tỉnh Hà Tĩnh cũng như Trung ương vào cuộc để làm rõ sự việc, lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Bạn đọc ngỡ ngàng về kết quả xử lý vụ chủ tịch xã cấp đất cho 2 anh trai - 4

Ông Nguyễn Duy Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà cho rằng việc xử lý vụ việc là khách quan!?

Bạn đọc “Thuy Le” cho rằng: “Cần lãnh đạo cấp cao Trung ương kỷ luật mạnh để làm gương cho người khác. Hãy để dân có niềm tin vào Đảng và Nhà nước, chứ không thể để một con sâu làm rầu nồi canh”.

Cùng quan điểm, một bạn đọc khác cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn về tính khách quan trong xử lý vụ việc và mong muốn tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc làm rõ.

“Cần phải làm rõ tại sao cán bộ cấp trên lại ra hình thức kỷ luật chỉ mang tính chất cho có? Liệu có quan hệ mờ ám gì ở đây? Sự việc nghiêm trọng cả nước biết, tại sao địa phương lại không nắm rõ. Thiết nghĩ cần cơ quan cấp tỉnh vào cuộc làm rõ”, bạn đọc này chia sẻ.

Còn bạn đọc “Planet Titansuper” cho rằng việc xử lý cho có lệ này đã làm giảm lòng tin của người dân đối với chính quyền: “Phải điều tra người ký quyết định kỷ luật ông Hậu có hành vi bao che cho sai phạm, không để tình trạng xử lý theo kiểu cho có lệ, không răn đe được kẻ khác, gây bất bình trong nhân dân và giảm lòng tin của người dân đối với chính quyền”.

Bạn đọc “Nhân Văn” thì đề nghị thanh tra toàn huyện vì thiết nghĩ không riêng gì xã này. Nếu cấp cao vào cuộc biết đâu có nhiều chuyện hay hơn! Cấp huyện chưa xem xét thỏa đáng thì đề nghị cấp cao hơn vào cuộc, để dân yên tâm và tin tưởng.

Nhiều bạn đọc cũng cho rằng, ngoài việc xử lý kỷ luật những cá nhân liên quan, đặc biệt ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ thì cần thu hồi 2 lô đất đã cấp trái quy định cho 2 người anh trai của vị này.

Bạn đọc “Tuyen Nguyen” nêu ý kiến: “Ông Hậu đã lợi dụng mượn tên 2 ông anh là Tố và Hoàng để hợp lý hóa 2 lô đất kề cạnh của ông. Nếu không thu hồi lại mà cứ để cho ông Hậu chiếm dụng thì Huyện ủy Lộc Hà phải chịu trách nhiệm. Đây là 2 lô đất bám mặt đường có giá trị lớn, nói một cách khác đây hành vi tham ô tập thể”.

Bạn đọc “Lê Đình Nội” cùng chung quan điểm: “Cần ra quyết định thu hồi 2 lô đất đó và kỷ luật nghiêm người đã ký quyết định cấp đất sai trái đó, dù người đó đã nghỉ hưu”.

Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp đất trái quy định cho 2 người anh trai của chủ tịch UBND xã Mai Phụ nhưng chỉ chịu mức kỷ luật nhẹ nhàng, phóng viên Dân trí cũng đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh xung quanh quyết định kỷ luật nói trên của Huyện ủy Lộc Hà. Ông Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho hay, ngay từ khi dư luận thông tin vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh rất quan tâm vụ việc này.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu Huyện ủy Lộc Hà báo cáo kết quả xử lý”, ông Dũng nói.

Xuân Sinh – Văn Dũng