Bé 2 tuổi bỏng lưỡi sau khi uống nhầm thuốc tẩy nốt ruồi

Ngày 21/7, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Huyền – Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, gần đây bệnh viện ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc bởi các loại hóa chất tại gia đình.

Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhi 2 tuổi bị ngộ độc thuốc tẩy mụn ruồi. Gia đình bảo quản thuốc tẩy mụn ruồi trong lọ giống lọ men tiêu hóa nên cho trẻ uống nhầm. Sau khi uống khoảng 1-2ml thuốc tẩy mụn ruồi (có chứa thành phần hóa học NatriHydroxit và Kali Hydroxit), trẻ xuất hiện nôn, đau họng, đau miệng, được phụ huynh đưa đi cấp cứu.

Tại thời điểm thăm khám, môi lưỡi trẻ nề đỏ. Kết quả nội soi tai mũi họng có tình trạng niêm mạc họng và lưỡi bị bỏng ở mức độ nề đỏ, xung huyết, trợt niêm mạc.

Bé 2 tuổi bỏng lưỡi sau khi uống nhầm thuốc tẩy nốt ruồi - Ảnh 1.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Huyền thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Advertisement

Qua khai thác thông tin gia đình và kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán viêm loét họng miệng cấp sau ngộ độc hóa chất. Các bác sĩ nhanh chóng điều trị bằng các biện pháp thải độc. Sau 24 giờ, chỉ số sinh tồn của trẻ ổn định, môi lưỡi còn sưng nề, đỏ.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Huyền cho biết, mức độ tổn thương nặng hay nhẹ tùy thuộc vào loại hóa chất, liều lượng, nồng độ của hóa chất mà bệnh nhi uống phải, thời gian đến bệnh viện sớm hay muộn. Nguy cơ đầu tiên khi ngộ độc hóa chất là tình trạng bỏng niêm mạc đường tiêu hóa nếu qua đường uống. Trẻ nôn, dễ bị sặc gây viêm phổi, có thể tím tái, suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Hậu quả lâu dài có thể gặp là bỏng thực quản, dạ dày gây biến chứng thủng thực quản, thủng dạ dày, chảy máu dạ dày. Người bệnh có thể bị hẹp thực quản, khó nuốt, hẹp môn vị, suy giảm chức năng gan, thận…

Đối với trẻ nhỏ, các phương pháp can thiệp xử trí đặc hiệu đối với các trường hợp ngộ độc hóa chất khó khăn hơn so với người lớn và thường diễn tiến nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

‏Bác sĩ khuyến cáo các gia đình cần bảo quản các loại thuốc, hóa chất ở những vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Nếu cần thiết, nên để trong tủ có khóa cẩn thận để đảm bảo trẻ không thể tiếp xúc với những loại hóa chất này. Lưu ý đựng các hóa chất trong bình chứa riêng, có nhãn ghi chú để tránh gây nhầm lẫn với người lớn và đặt ở nơi kín đáo, xa tầm tay trẻ nhỏ.

Khi phát hiện trẻ nhỏ ngộ độc hóa chất cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu điều trị kịp thời.

Advertisement