Bộ TT&TT lên tiếng việc quốc kỳ Việt Nam “biến mất” trên Google Map

Thời gian qua, Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử đã làm việc với Google về sự việc bản đồ vệ tinh của Google không hiển thị hình ảnh quốc kỳ Việt Nam ở đảo Trường Sa Lớn.

Trao đổi với Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử, đại diện Google cho biết không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba.

Lý do quốc kỳ Việt Nam không hiển thị trên ứng dụng Google Map và Google Earth được đại diện Google giải thích là do chất lượng ảnh kém và Google đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn.

Trên cơ sở trả lời của Google, Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử đã yêu cầu Google nhanh chóng khắc phục.

Advertisement
Bộ TT&TT lên tiếng việc quốc kỳ Việt Nam biến mất trên Google Map - Ảnh 1.

Hình ảnh quốc kỳ Việt Nam bằng gốm trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: Thể thao và Văn hóa.

Trao đổi với Tiền Phong chiều nay (11/7), đại diện Google chia sẻ thêm, do quốc kỳ Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn làm bằng gốm sứ, có thể lóa sáng dẫn đến hình ảnh có thể bị cháy sáng.

Trước đó, cộng đồng mạng Việt Nam phát hiện hình ảnh quốc kỳ của Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn “biến mất” trên ứng dụng Google Map, Google Earth.

Theo đó, ảnh vệ tinh trên ứng dụng Google Map không hiển thị lá cờ màu đỏ được tạo bằng gốm trên đảo Trường Sa Lớn của Việt Nam, thay vào đó là một màu trắng xóa. Nhiều người đặt nghi vấn, Google làm mờ hình ảnh quốc kỳ Việt Nam.

Bộ TT&TT lên tiếng việc quốc kỳ Việt Nam biến mất trên Google Map - Ảnh 2.

Nhìn trên Google Map, Quốc kỳ gốm của Việt Nam ở đảo Trường Sa Lớn không còn màu đỏ.

Quốc kỳ Việt Nam trên mái hội trường đảo Trường Sa Lớn là bức tranh bằng gốm, in hình lá cờ Việt Nam có kích thước 310m2 (12,4m x 25m), ghép từ 310.000 viên gốm cỡ 3cm x 3cm, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, tác giả của lá cờ gốm trên đảo Trường Sa Lớn từng chia sẻ với Tiền Phong, ý tưởng làm quốc kỳ gắn gốm ở đảo Trường Sa Lớn xuất phát từ mong muốn tận dụng không gian thứ năm của công nghệ số, để bất kỳ ai khi tìm kiếm trên Google, hay chụp ảnh từ vệ tinh, hoặc đi trên máy bay, đều có thể nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng năm cánh của Việt Nam trên đảo Trường Sa.

Chị chia sẻ vô cùng hạnh phúc và xúc động khi nhìn thấy lá cờ nổi bật trên nền xanh diệp lục cây cối đầy sức sống của đảo Trường Sa Lớn, từ đó góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước thông qua ngôn ngữ nghệ thuật.

Advertisement