Cách chức Thị ủy viên với Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu

Sáng 23/6 thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, đơn vị này đã kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lương Công Tuấn, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu.

Cách chức Thị ủy viên với Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - 1

Ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, với chức trách Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu phụ trách lĩnh vực đất đai, ông Lương Công Tuấn đã có những khuyết điểm, sai phạm về quản lý, sử dụng đất.

Ông Tuấn chỉ đạo, ký nhiều quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể như: Đã trực tiếp ký cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vi phạm quy định của pháp luật về đất đai với tổng diện tích 55.742,9 m2, trong đó có 20 giấy chứng nhận không đúng nguồn gốc đất, loại đất so với hồ sơ địa chính, phần lớn các thửa đất do nhà nước quản lý nhưng công nhận đất khai hoang.

Ký 26 quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt, vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển với tổng diện tích 45.953,4 m2, nhiều hồ sơ không có tên đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thị xã, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013, quy định của Chính phủ, Bộ TN&MT…

Từ những sai phạm trên, UBKT Tỉnh ủy quyết định cách chức Thị ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Tuấn.

Hiện tại, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xử lý kỷ luật về mặt chính quyền với hình thức tương ứng và UBND tỉnh Phú Yên đang thực hiện quy trình xem xét kỷ luật đối với ông Tuấn.

Liên quan đến các sai phạm của ông Lương Công Tuấn, đầu tháng 5/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Thế, cựu Trưởng phòng TN&MT thị xã Sông Cầu và ông Nguyễn Hải Phương, chuyên viên phòng này.

Hai ông này bị khởi tố điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và được cho tại ngoại điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4/2018 đến tháng 11/2019, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, mặc dù biết rõ hồ sơ không phù hợp quy hoạch, không có trong kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đủ điều kiện nhưng ông Thế, ông Phương vẫn ký kết luận đủ điều kiện để tham mưu UBND thị xã Sông Cầu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Trong đó, ông Lê Văn Thế trực tiếp ký 254 hồ sơ với tổng diện tích gần 54.000 m2, ông Nguyễn Hải Phương trực tiếp ký 181 trường hợp với tổng diện tích hơn 51.000 m2.

Trung Thi