Camera OnePlus 8 Pro nhìn xuyên thấu vải và đồ vật

Camera của mẫu OnePlus 8 Pro bị phát hiện có thể nhìn xuyên qua nhựa mỏng, quần áo và một số loại vật liệu khác.

Cụ thể, khi bật bộ lọc màu đơn sắc có tên Photochrom và hướng camera vào một món đồ, chẳng hạn chiếc điều khiển từ xa, hình ảnh hiện trên màn hình là các chi tiết bên trong của chiếc điều khiển từ xa đó. Một số người dùng thậm chí đã thử nghiệm trên quần áo và phát hiện ra camera này có thể nhìn xuyên quần áo mỏng, tối màu.

Camera của OnePlus 8 Pro được ví như có tia X vì khả năng chụp xuyên thấu. Video: Alan Goodwin
Tuy nhiên, khi thử nghiệm với một số chi tiết như dày hơn, chẳng hạn bàn phím máy tính, quần jean… OnePlus 8 Pro cho kết quả như hầu hết mọi chiếc camera điện thoại hiện nay.

Hiện tượng này ban đầu được phát hiện bởi một số người dùng trên Reddit, sau đó được kiểm chứng bởi hàng loạt blogger và trang tin công nghệ.

Theo lý giải của các chuyên gia về nhiếp ảnh, hiện tượng này có thể là do cụm camera của OnePlus đã “quá nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại”.


Camera có thể hiển thị cả dòng chữ ở bên trong áo mà mắt thường không thể nhìn thấy. Ảnh: AndroidPIT

Tia hồng ngoại vốn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng lại có thể gây ra các hiện tượng như nhiễu sọc trên ảnh. Theo các chuyên gia đến từ trang Android Central, hầu hết camera trên smartphone ngày nay đã có bộ lọc chặn tia hồng ngoại. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, camera của OnePlus 8 Pro lại không chặn tia này, dẫn đến việc chúng nó thể thu được những tia hồng ngoại phản xạ từ các vật dụng trên.

Nhiều vật dụng không thể bị xuyên qua với ánh sáng bình thường, nhưng lại có thể bị nhìn xuyên thấu bởi hồng ngoại. Và theo lý thuyết, “nếu ánh sáng hồng ngoại có thể xuyên qua vật thể đó, camera của OnePlus sẽ thu lại được”, trang Android Central giải thích. Tuy nhiên, trang này cũng trấn an người dùng rằng hồng ngoại cũng chỉ xuyên qua được những vật tối màu và kích thước rất mỏng, đồng thời ảnh thu được cũng chỉ là đơn sắc, có chất lượng rất thấp do cảm biến camera trên điện thoại vốn khá nhỏ.

OnePlus hiện chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này. Một số người dùng khẳng định đây có thể là lỗi phần cứng, nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng có thể hãng “cố tình” làm vậy để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Hiện nay trên thị trường, chưa có smartphone của hãng nào có tính năng này.

Tuy nhiên, tính năng này không thực sự được chào đón, bởi chúng có thể gây ra những rắc rối về sự riêng tư. Năm 1998, Sony cũng từng phải tiến hành vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử vì sự cố “nhìn xuyên quần áo”. Khi đó, Sony trang bị công nghệ hồng ngoại cho một mẫu máy quay mới ra mắt, nhằm giúp người dùng có thể quay phim ban đêm. Tuy nhiên khi tính năng này được sử dụng ban ngày, camera có thể nhìn xuyên qua quần áo, khiến hãng phải thu hồi hơn 700 nghìn máy quay.


OnePlus 8 Pro. Ảnh: AndroidCentral

OnePlus 8 Pro được giới thiệu hồi tháng 4 năm nay. Máy được trang bị cụm 4 camera phía sau, với camera chính 48 megapixel, camera góc siêu rộng 48 megapixel và ống kính tele 8 “chấm” cùng một cảm biến lọc màu 5 megapixel. Sản phẩm có giá 899 USD (21 triệu đồng) cho phiên bản RAM 8 GB cùng chip Snapdragon 865.
Quý Văn