“Cán bộ nào đang “lên kế hoạch tham nhũng” cần dừng lại ngay!”

Phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng (đại biểu tỉnh Bến Tre) làm xôn xao nghị trường tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội sáng nay, 15/6.

Có chuyện chặn thông tin đến đại biểu Quốc hội?

Ông Nhưỡng đề cập đến thành công của cuộc chiến chống dịch trong phần đầu bài phát biểu trước toàn thể Quốc hội.

“Cán bộ nào đang “lên kế hoạch tham nhũng” cần dừng lại ngay!” - 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Ông trình bày, trong tâm dịch ông vào tận Bạch Mai để chia sẻ với các bác sĩ, đã đi một số tỉnh kiểm tra tình hình và chỉ thấy có 1 chốt kiểm soát dịch có biểu hiện thiếu nghiêm túc, có 5 cán bộ ở đó ngồi uống nước chè và đánh bạc. Ông đã nhắc nhở trường hợp này.

“Thành công vang dội rồi, giờ cần nhất là quay lại để tạo sức bật, phục hồi cho nền kinh tế. Nên cần bổ sung vào kỳ họp này một Nghị quyết riêng hoặc bổ sung nội dung này vào Nghị quyết kỳ họp. Chủ nghĩa âm mưu đang ở khắp nơi, làm doanh nghiệp khốn khổ. Cần tìm mọi cách nới lỏng dây buộc cho sản xuất kinh doanh, cho doanh nghiệp, nền kinh tế” – đại biểu đề cập.

Ông cũng đề nghị đình hoãn tất cả những công trình không cần thiết, không có giá trị kinh tế, gây tốn kém tiền của, ngân sách để tập trung cho những dự án cấp bách thúc đẩy tăng trưởng.

Vấn đề khác, đại biểu đề cập, trong tình hình khó khăn hiện tại, càng cần chú trọng vấn đề giám sát, phòng chống tham nhũng.

“Bài học về phòng chống tham nhũng thể hiện rõ qua vụ tiêu cực mua sắm thiết bị y tế chống dịch vừa qua. Trong thời Covid-19 mà còn tham nhũng thì không người dân nào chịu đựng được. Đề nghị cán bộ nào có tính toán xấu, đang “lên kế hoạch tham nhũng” thì cần dừng lại ngay!” – đại biểu Nhưỡng nói.

Trình bày quan tâm khác, đại biểu đề cập vấn đề cải cách tư pháp. Ông Nhưỡng cho biết, những ngày qua ông nhận được nhiều tin nhắn của cử tri, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu nói “chưa từng bao giờ thấy niềm tin cho nền tư pháp Việt Nam thấp như lúc này”.

Dẫn chiếu đến vụ án Hồ Duy Hải đang gây tranh luận, đại biểu Nhưỡng bày tỏ, ông đã thức cả đêm để xem từng bản ảnh của vụ án và phát hiện rất nhiều vấn đề sai sót về tố tụng, thấy cần lên tiếng.

Ông khuyến cáo “đừng đổ tội cho các đại biểu Quốc hội đi làm rối vấn đề, sự việc và cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa với công tác tư pháp”.

Tranh luận với ý kiến này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bình luận, nhận xét như đại biểu Nhưỡng là phủ nhận sạch trơn mọi thành quả của cơ quan tư pháp. Vấn đề làm thế nào có cơ chế thông tin cho đại biểu Quốc hội để đại biểu nắm thông tin, có đánh giá một cách chuẩn xác để trong phát biểu không vô tình xúc phạm sự phát biểu của đại biểu khác.

Bấm nút tranh luận lại ngay sau đó, đại biểu Nhưỡng đồng tình với ý kiến cần có cơ chế cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội. “Tôi biết còn nhiều việc chặn thông tin đến đại biểu, trong đó có cá nhân tôi” – ông Nhưỡng tuyên bố.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, không có kế hoạch, âm mưu nào “chặn thông tin đến đại biểu Quốc hội”. Nếu có, yêu cầu đại biểu báo cáo, có bằng chứng cụ thể.

Lập lộ trình mở cửa với 17 đối tác quan trọng của Việt Nam

“Cán bộ nào đang “lên kế hoạch tham nhũng” cần dừng lại ngay!” - 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Đây là nội dung đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy TPHCM) đề cập. Nhắc đến công tác phòng chống dịch Covid-19, Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá do có chính sách chỉ đạo chung sớm, kịp thời, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt đại dịch. Tổng số người nhiễm ở Việt Nam chưa bao giờ đạt 1.000 người. Đến nay là 332 người, thấp hơn nhiều mốc 1.000 so với lúc thế giới công bố dịch.

Về việc cần làm, ông Nhân phân tích Việt Nam có quan hệ kinh tế với nhiều nước nhưng chỉ có 17 nền kinh tế có quan hệ đối tác quan trọng nhất.

“17 nước này quyết định 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch đến Việt Nam nên đề nghị cần giám sát và lập trình mở cửa với 17 nước này theo lộ trình, thoả thuận 2 bên” – Bí thư TPHCM đề nghị.

Theo ông, từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, 10/17 nền kinh tế này sẽ không còn dịch ở tiêu chí dưới 10.000 người đang điều trị trên 1 triệu dân, trong đó có: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hong Kong, Đức, Australia… Vì vậy, Việt Nam cần phân công cụ thể lập lộ trình mở cửa với 10 nước này.

7 nền kinh tế còn lại chưa đến độ an toàn như Ấn Độ, Mỹ, Singapore… thì cần theo dõi để khi họ có điều kiện thì thiết lập ngay. Một dự báo “không tốt lắm”, song theo Bí thư TPHCM, Việt Nam cần quan tâm, đó là đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm nay nhiều khả năng giảm 30% so với năm ngoái, thương mại quốc tế giảm 18% và du lịch giảm 50%. Ông cho rằng cần tính tới các dự báo này để có điều chỉnh phù hợp.

Tranh luận với đại biểu Nguyễn Thiện Nhân về việc “công bố hết dịch trong nước, mở cửa trở lại với các quốc gia đã an toàn”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cảnh báo, “cần rất thận trọng bởi làn sóng dịch lần thứ 2 vẫn đang “treo lơ lửng” ở nhiều quốc gia và hiện Trung Quốc cũng đang bùng phát dịch trở lại”.

Theo ông Hiếu, Việt Nam cần tiến hành các biện pháp khẳng định nguy cơ bùng phát dịch không dữ dội như các nước khác. Các phương pháp này cần dựa vào khoa học với tham vấn của ngành y, như cần làm nghiên cứu miễn dịch cộng đồng khẳng định sự miễn dịch ở Việt Nam, quy trình nhập cảnh khách quốc tế được giám sát chặt chẽ thông qua làm xét nghiệm kháng thể cho khách nước ngoài vào Việt Nam, cách ly hay làm xét nghiệm PCR để khách quốc tế không mang virus vào Việt Nam.

Thái Anh