Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang

Sau khi kiểm tra và phát hiện một số căn biệt thự xây dựng dang dở trên núi Cô Tiên, từ tháng 10/2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Tâm Hương tạm dừng toàn bộ việc thi công xây dựng công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại các văn bản vào tháng 5/2018 và tháng 4/2019.

Thế nhưng tại thời điểm đó, từ những căn biệt thự mới hoàn thành phần thô, đang còn dang dở thì đến thời điểm nửa sau tháng 6/2020, nhiều căn biệt thự tại dự án này đã hoàn thiện, trang bị đầy đủ nội thất, kín cổng cao tường.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 2/2020 tại các lô A1.3, A1.6, A1.9, B.10 và B.11 “đã hoàn thành và đưa vào sử dụng”. Trong khi đó, lô A1.4, A1.5 được xác định đang hoàn thành nội thất bên trong công trình.

Theo tìm hiểu, trước đó từ năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị tư vấn, chuyên gia nghiên cứu hoàn chỉnh lại đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị và dịch vụ du lịch núi Cô Tiên (TP Nha Trang).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị nhà đầu tư có dự án bị ảnh hưởng bởi phương án quy hoạch phân khu tạm dừng việc triển khai các thủ tục có liên quan, việc đầu tư dự án sẽ được xem xét sau khi đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt.

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Nha Trang đầu tháng 6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cũng cho biết hiện nay núi Cô Tiên chưa có quy hoạch 1/2000.

“Trước đây các cấp chính quyền và TP Nha Trang đã cấp quy hoạch 1/500. Do đó bây giờ xây dựng trái phép, không đúng quy chuẩn, mưa gió thì đất sụt lên sụt xuống làm thiệt hại đến đời sống bà con chúng ta. Hiện nay chúng tôi đang khẩn trương cho các cơ quan ban ngành nghiên cứu sửa lại, làm lại quy hoạch”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói.

Được biết, núi Cô Tiên có diện tích hơn 1.400 ha, với một mặt là biển, bao bọc cho khu dân cư bên dưới với hàng nghìn dân sinh sống. Đây là một ngọn núi có cảnh quan tuyệt đẹp, góp phần gìn giữ môi trường thiên nhiên, khí hậu ở phía bắc Nha Trang.

Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang ghi nhận nửa sau tháng 6/2020:

Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 1
Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 2
Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 3
Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 4
Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 5
Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 6
Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 7
Cận cảnh loạt biệt thự “xẻ thịt” núi Cô Tiên ở Nha Trang - 8

Loạt biệt thự trên núi Cô Tiên Nha Trang đã thi công bất chấp lệnh tạm dừng và đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hải Đăng