Cắt gan thành công cứu sống bệnh nhân ung thư gan và suy tim nặng

Bệnh nhân Đỗ N.D. (61 tuổi), trú huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có tiền sử suy tim, mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn, đã đặt stent động mạch vành. Gần đây, ông cảm thấy đau bụng vùng hạ sườn nên đi khám phát hiện ung thư gan trái và vào Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có khối u gan trái lớn, kích thước khoảng 5x5cm, cứng, chắc.

Cắt gan thành công cứu sống bệnh nhân ung thư gan và suy tim nặng - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ bệnh nhân sau phẫu thuật

Ngoài ra, bệnh nhân còn được chẩn đoán hở van tim 2 lá, van tim 3 lá và van động mạch chủ. Bệnh nhân được hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Nội tim mạch và Tim mạch can thiệp, phối hợp điều trị trước và sau khi tiến hành phẫu thuật. Sau khi điều trị bệnh lý tim mạch tạm ổn, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa và Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cắt gan trái cho bệnh nhân, ca phẫu thuật đã thành công.

Ths.Bs Trần Văn Nghĩa, khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đà Nẵng (người trực tiếp thực hiện phẫu thuật) cho biết, cắt gan là một phẫu thuật phức tạp lại tiến hành trên nền bệnh nhân suy tim, đã đặt stent mạch vành còn đang điều trị thuốc chống đông và nhiều loại thuốc hỗ trợ khác nên nguy cơ chảy máu trong mổ rất cao. Vì thế, cần tránh tối đa việc mất máu lớn và tránh truyền dịch quá nhiều trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch nặng. Ekip phẫu thuật và gây mê phải tính toán kỹ lưỡng chuẩn xác, tiến hành nhanh chóng, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Advertisement

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, liền da tốt, có thể ăn uống và đi lại tốt.

Advertisement