Chủ tịch Hà Nội tiết lộ cán bộ vẽ quy hoạch ẩu “làm khổ” dân Sóc Sơn

Ngày 19/6, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp HĐND TP, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận được yêu cầu làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác xử lý sai phạm trong quản lý đất rừng ở huyện Sóc Sơn và Ba Vì.

Với những sai phạm ở huyện Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đã được Thanh tra TP kết luận từ tháng 3/2019 và các cấp của TP đã xử lý 39 cán bộ từ huyện đến xã và sở ngành liên quan.

Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận sai phạm đất rừng Sóc Sơn từ tháng 3/2019. Nhưng hơn 1 năm qua, hàng chục hộ dân ở Sóc Sơn vẫn không phục kết luận này. Họ vẫn tiếp tục gửi đơn đề nghị đến cơ quan chức năng xác định lại ranh giới giữa đất rừng và đất ở.

Trao đổi với cử tri, ông Nguyễn Đức Chung lần đầu tiên tiết lộ trong giai đoạn (từ 2009-2011) xây dựng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, nhóm cán bộ thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Viện Quy hoạch không xuống hiện trường ở huyện Sóc Sơn kiểm tra, cho nên dẫn đến sự chồng lấn như hiện nay.

Chủ tịch Hà Nội tiết lộ cán bộ vẽ quy hoạch ẩu làm khổ dân Sóc Sơn - 1
Cuối năm 2019, TP Hà Nội cưỡng chế phá dỡ nhiều công trình trong rừng Sóc Sơn

“Theo quy trình, các tổ công tác làm quy hoạch phải xuống khảo sát thực tế, sau đó về báo cáo những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, tôi họp đến 4-5 buổi và phải truy đến tận cùng thì phát hiện nhóm cán bộ này không xuống tận nơi kiểm tra thực tế, nên dẫn đến chồng lấn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung cho biết, hiện nay muốn xử lý những tồn tại liên quan đến đất rừng Sóc Sơn, TP Hà Nội đang cập nhật các thông tin liên quan và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Được Thủ tướng cho phép, TP Hà Nội khảo sát, điều tra và sẽ điều chỉnh quy hoạch rừng đặc dụng Sóc Sơn.

Cụ thể, TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện Sóc Sơn đề nghị các hộ dân cung cấp các thông tin, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ (bản khai nhân khẩu, sổ hộ khẩu, hóa đơn, giấy khai sinh…) để chứng minh, xác định thời gian ở trên địa bàn.

“Mỗi giấy tờ người dân cung cấp liên quan đến mốc thời gian (trước năm 1981, trước tháng 10/1993 và trước tháng 4/1996) như vậy sẽ gắn với một quy định của pháp luật sau này được cấp quyền sử dụng đất là bao nhiêu, sở hữu nhà và bao nhiêu đất vườn”, ông Chung nói và cho biết, sau khi rà soát TP sẽ trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Với những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì), ông Chung cho biết, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc và kết luận. Đến nay, TP Hà Nội cũng đã xử lý về đảng 19 cán bộ thuộc Huyện ủy Ba Vì và xã Yên Bài. Trong đó cán bộ cao nhất về mặt đảng là kỷ luật Bí thư Huyện ủy, cũng như Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Yên Bài.

“Về mặt chính quyền, TP đã xử lý kỷ luật 14 trường hợp, trong đó có những trường hợp bị cách chức”, ông Nguyễn Đức Chung nói và cho biết, hiện TP Hà Nội đang phối hợp với các bộ ngành liên quan xử lý triệt để những công trình vi phạm tại xã Yên Bài.

Quang Phong