“Chúng ta đã có chỉ đạo chống dịch ngay từ khi con virus chưa được đặt tên”

Ngày 23/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình sau kỳ họp thứ 9 – Quốc hội khóa XIV.

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình có các Đại biểu Quốc hội đơn vị 5, gồm: bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1; ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM; ông Nguyễn Đức Sáu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TPHCM.

“Chúng ta đã có chỉ đạo chống dịch ngay từ khi con virus chưa được đặt tên” - 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình

Chống dịch của Việt Nam tuyệt vời!”

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Đức Hiệp (ngụ phường 12, quận Tân Bình) chia sẻ niềm tự hào về công tác chống dịch hiệu quả của nước nhà. Ông nói: “Công tác chống dịch tuyệt vời, chúng ta đã có những biện pháp tích cực và hiệu quả, phát hiện, truy vết và ngăn chặn kịp thời, không để dịch lan rộng nên chúng ta mới có thể bình yên ngồi đây hôm nay”.

“Chúng ta đã có chỉ đạo chống dịch ngay từ khi con virus chưa được đặt tên” - 2
Cử tri Ngô Đức Hiệp (ngụ phường 12, quận Tân Bình) chia sẻ niềm tự hào về công tác chống dịch hiệu quả của nước nhà

Ông cũng đề cập đến nhiều hoạt động chống dịch mà ông cho là thành phố đã làm tốt như đề xuất thời gian cho học sinh đi học, xây dựng các bộ tiêu chí an toàn để làm căn cứ cho các ngành hoạt động trở lại, có giải pháp tích cực dập dịch ở quán bar Buddha và cứu sống “siêu” bệnh nhân 91…

Cử tri Nguyễn Văn Đô (ngụ phường 19, quận Tân Bình) cũng đồng tình: “Công tác chống dịch của Việt Nam thì tuyệt vời rồi, không nước nào so được với chúng ta. Cái hay nhất là chúng ta đã đóng cửa khẩu với Trung Quốc kịp thời, thứ 2 là thực hiện cách ly tập trung thay vì áp dụng biện pháp cách ly tại nhà mà tình hình các nước cho thấy là không hiệu quả”.

“Chúng ta đã có chỉ đạo chống dịch ngay từ khi con virus chưa được đặt tên” - 3
Cử tri Nguyễn Văn Đô: “Công tác chống dịch của Việt Nam thì tuyệt vời rồi, không nước nào so được với chúng ta!”

“Tới nay đã hơn 2 tháng rồi mà chưa có ca mới nào xuất hiện trong cộng đồng. Điều đó rất đáng mừng! Nhưng tôi nghĩ vẫn không nên chủ quan. Vừa rồi ngành du lịch đề xuất cho người nước ngoài vào nước ta trở lại, việc này cần cẩn trọng vì ở nước ngoài dịch còn rất phức tạp!”, cử tri Đô góp ý.

Khi dịch căng thẳng, lãnh đạo TP phải họp mỗi ngày

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về những ngày đầu chống dịch rất khó khăn và căng thẳng.

Ông cho biết: “Ngay từ tháng giêng, ngay từ khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên, Ban Bí thư đã chỉ đạo xem xét kỹ dịch bệnh này. Ngay từ khi con virus đấy chưa được đặt tên thì chúng ta đã có chỉ đạo phòng chống dịch”.

“Là thành phố đông dân nhất nước, nếu để xảy ra dịch tại đây thì không chỉ ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân mà còn ảnh hưởng đến uy tín của thành phố. Lúc đó, thành phố rất quyết tâm và đã chỉ đạo ngày nào cũng hội ý về công tác chống dịch”, Bí thư Nhân kể về những ngày chống dịch căng thẳng nhất.

“Chúng ta đã có chỉ đạo chống dịch ngay từ khi con virus chưa được đặt tên” - 4

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về những ngày đầu chống dịch rất khó khăn và căng thẳng

Ông kể mọi chỉ đạo chống dịch đều được lãnh đạo Thành ủy và UBND TP họp bàn rất kỹ vì thành phố phải chịu trách nhiệm trước đồng bào. Chẳng hạn như vấn đề đeo hay không đeo khẩu trang, lãnh đạo TP cũng phải lấy ý kiến nhiều chuyên gia, bàn bạc rất kỹ mới quyết.

Bí thư Nhân kể: “Trên thế giới có nhiều nước không đeo, thậm chí có nơi còn cho việc đeo khẩu trang là có hại. Khi họp có người còn nói là không cần thiết phải đeo. Nhưng mọi người bàn nhau là bệnh lây từ người sang người qua đường thở thì nhất quyết nên đeo để hạn chế lây lan. Vậy là TP quyết định bắt buộc đeo khẩu trang từ 16/3, cả nước thì đến đầu tháng 4 mới thống nhất quy định đeo khẩu trang nơi công cộng”.

Bí thư cũng đồng tình với ý kiến của cử tri Nguyễn Văn Đô là không nên chủ quan. Ông xác định rõ Việt Nam là 1 trong 24 nước ở trạng thái an toàn vì có tỷ lệ người nhiễm thấp so với dân số chứ chưa phải là an toàn nhất. Do đó, sắp tới thành phố vẫn kiểm soát y tế nghiêm ngặt với người nhập cảnh để hạn chế dịch lây lan.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự thành công của TP trong công tác chống dịch thời gian qua có phần lớn là nhờ vào sự ủng hộ và đồng tình của nhân dân mà các giải pháp chúng ta áp dụng mới thành công. Chẳng hạn như việc cách ly tập trung, nếu không có sự ủng hộ của quân đội và trường Đại học Quốc gia thì khó mà làm được vì không đủ chỗ.

Ông nói: “Nhiều nước phải cách ly tại nhà vì không có chỗ. Chúng ta thì nhờ vào trường đại học, chúng ta có quân đội. Đó là nhờ vào sự đồng lòng, ủng hộ, chia sẻ của nhiều ngành và nhân dân cả nước!”.

Tùng Nguyên – Nguyễn Quang