Cơ quan chức năng nói gì về việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm?

Sáng nay 1-8, bên lề Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)” do Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội phối hợp với Sở Tư pháp TP Hà Nội và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương – Bộ Nội vụ, đã giải thích với báo chí về thông tin quận Hoàn Kiếm và 176 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2023 – 2025.

Cơ quan chức năng nói gì về việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm? - Ảnh 1.

Ngoài tiêu chí về quy mô dân số, diện tích tự nhiên còn có yếu tố đặc thù về văn hóa, lịch sử… để quyết định việc có sáp nhập quận Hoàn Kiếm hay không (Ảnh: Hữu Hưng)

Theo Phó vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, tiêu chí để sắp xếp địa giới hành chính được nêu rõ tại Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13, đặc biệt là nằm trong Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Theo đó, ngoài tiêu chí về quy mô dân số, diện tích tự nhiên còn có yếu tố đặc thù. Ví dụ, có địa giới đơn vị hành chính ổn định từ năm 1945; có yếu tố liên quan đến văn hóa, lịch sử truyền thống, dân tộc… để nghiên cứu, xem xét sắp xếp đơn vị hành chính.

Advertisement

“Hiện nay, quận Hoàn Kiếm mới đánh giá theo tiêu chí dân số, diện tích tự nhiên. Ngoài ra còn các yếu tố đặc thù, được nêu cụ thể trong Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15, bao gồm: Điều kiện giao thông, vị trí địa lý, truyền thống lịch sử… Các yếu tố này sẽ là căn cứ để quyết định việc có sáp nhập hay không” – ông Thành nêu rõ.

Liên quan đến việc quận Hoàn Kiếm không đạt tiêu chí về diện tích tự nhiên, ông Thành cho biết ngoài quận Hoàn Kiếm, vẫn còn nhiều quận khác cũng không đạt tiêu chí này nhưng lại không thuộc diện điều chỉnh địa giới hành chính. Theo ông Thành, phải căn cứ đồng thời 2 yếu tố là quy mô dân số và diện tích tự nhiên cùng dưới 70% so với quy định chứ không phải chỉ căn cứ vào 1 tiêu chí.

Theo đó, về tiêu chí diện tích tự nhiên, nếu một quận có diện tích đạt dưới 20% thì dân số phải đạt trên 200%, đó là chưa tính đến yếu tố lịch sử…

Phó vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương cũng cho biết thêm thông tin về việc quận Hoàn Kiếm và 176 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2023 – 2025 được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đưa ra chỉ là số liệu rà soát, chưa phải phương án cụ thể.

“Theo quy trình, TP Hà Nội phải xây dựng phương án tổng thể. Khi phương án tổng thể được phê duyệt thì tiếp tục làm phương án cụ thể. Hà Nội mới báo cáo về số liệu rà soát chứ chưa quyết định” – ông Thành nói.

Trước thông tin đưa ra về việc quận Hoàn Kiếm sẽ phải sáp nhập, nhiều người dân đã có quan điểm không đồng tình về việc này. Theo đó, nhiều ý kiến của người dân cho rằng đây là vấn đề lịch sử, truyền thống, không thể chỉ mang diện tích ra để so sánh. Hơn nữa, mật độ dân số và hoạt động kinh tế trong quận Hoàn Kiếm rất lớn, quản lý đã phức tạp rồi, giờ sáp nhập vào đâu cũng gây khó khăn trong quản lý hành chính.

Advertisement