Cứu sống 2 trẻ bị động kinh co giật, liệt nửa người hiếm gặp

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi L.T.N, 18 tháng tuổi, ngụ Thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Trước đó, bệnh nhi sốt cao 39 độ C kèm co giật, được gia đình đưa đến một bệnh viện gần nhà, sau đó tiếp tục được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại đây, trẻ lơ mơ, co giật toàn thân xen kẽ với những đợt co giật nửa người bên phải. Kết quả MRI sọ não cho thấy, bé có tổn thương ở bán cầu não trái, trong khi vỏ não bên phải bình thường. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng HHE.

Cứu sống 2 trẻ bị động kinh co giật, liệt nửa người hiếm gặp - Ảnh 1.

Bất thường trên hình ảnh chụp MRI của trẻ mắc hội chứng động kinh co giật nửa người (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Sau 3 ngày điều trị và hỗ trợ thở, chống phù não, tri giác của bé có cải thiện và dần được cai máy thở. Hiện tại, bé đã phục hồi hoàn toàn tri giác, sức cơ, trương lực cơ toàn thân, sau thời gian tiếp tục dùng thuốc động kinh và tập vật lý trị liệu.

Advertisement

Tương tự, bệnh nhi khác là bé gái N.H.X 3 tuổi, ngụ TP.HCM cũng bị sốt cao rồi lên cơn co giật kéo dài 30 phút. Sau đó bệnh nhi lâm dần vào hôn mê, suy hô hấp phải thở máy. Bé từng có tiền sử động kinh toàn thể từ khi 14 tháng tuổi, phải uống thuốc điều trị.

Qua kết quả MRI, bác sĩ chẩn đoán, trẻ bị hội chứng HHE và điều trị tích cực cho trẻ trong 10 ngày. Đến nay, bệnh nhi đã được xuất viện, nhưng vì còn di chứng mở mắt kém tiếp xúc, cử động hạn chế và yếu nửa người.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ, hội chứng HHE là bệnh hiếm gặp, được phát hiện lần đầu vào năm 1960. Bệnh có trạng thái co giật nửa người, kéo dài trên trẻ sốt dưới 4 tuổi, dẫn đến liệt nửa người bên co giật và teo não bán cầu đối bên.

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn co giật khó kiểm soát, tổn thương và phù não một bên. Nếu không kiểm soát tốt, bệnh nhân có thể liệt nửa người suốt đời, di chứng não và sống đời sống thực vật, thậm chí có thể tụt não và tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân động kinh có khả năng bị kháng thuốc cao.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhiều giả thuyết nghi ngờ do miễn dịch và chuyển hóa của cơ thể.

Advertisement