Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập
Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 1

Vườn hoa Diên Hồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nằm giữa quần thể kiến trúc Pháp như: Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Khách sạn Métropole và cách không xa Nhà hát Lớn. Vườn hoa này được xây dựng vào năm 1899 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1901.

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 2

Theo tài liệu của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, năm 1897, người Pháp đã mở cuộc tuyển chọn các bản vẽ thiết kế để xây dựng công trình đài tưởng niệm Léon Jean Laurent Chavassieux ở Hà Nội. Cuối cùng, bản thiết kế của kiến trúc sư Harlay được chọn.

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 3
Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 4

Ngày 29/9/1899, Hội đồng thành phố Hà Nội đã họp bàn việc chọn vị trí dựng đài phun nước tại công trình đài tưởng niệm này với mong muốn nơi đây sẽ trở thành nơi tổ chức các lễ hội và vui chơi của công chúng.

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 5

Hội đồng đã quyết định chọn vị trí dựng đài phun nước nằm đối diện với dinh Thống sứ Bắc Kỳ và giới hạn bởi các đại lộ Henri Rivière, Courbet và phố Cựu Lâu, nay là các phố Ngô Quyền, Lý Thái Tổ và Lê Thạch. 

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 6

Kiến trúc sư Harlay là người chịu trách nhiệm chọn nhà thầu và giám sát thi công.

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 7

Vườn hoa tuy nhỏ nhưng được bố trí rất hợp lý với những đường dạo và ghế đá bao quanh đài phun nước hình tròn được xây ở giữa vườn hoa.

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 8
Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 9

Giữa đài phun nước là một trụ bằng đá hình vuông, cao khoảng 3,5m có kiến trúc Gothic. 

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 10

Phía dưới là 8 con rồng đá được chạm khắc rất tinh xảo, đang chầu hướng về 4 chân trụ đá, thể hiện sức mạnh và sự uy nghiêm. 

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 11

Xung quanh đài phun nước còn có 4 con cóc bằng đồng được tạo hình sinh động, phun nước lên trụ đá tạo ra sự mềm mại và mát mẻ cho không gian công cộng vào mùa hè. 

Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 12
Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 13
Đài phun nước cổ nhất Hà Nội đeo đai chống sập - 14

Đài phun nước tại vườn hoa Diên Hồng đang có những dấu hiệu xuống cấp, các khe hở lọt ánh sáng. Ít năm trở lại đây, xung quang trụ đá đã được cơ quan chức năng thắt đai sắt để đảm bảo không bị sập. Ông Đặng Hoàng Hiếu, Phó phòng Giám sát nghiệm thu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết:

“Trong thời gian tới sẽ có phương án để cải tạo lại toàn bộ vườn hoa này, theo đơn vị lên ý tưởng thì vườn hoa này sẽ được bố trí tu sửa theo kiến trúc vườn của Pháp vì nay xung quanh vườn hoa này phần lớn là kiến trúc xây dựng của Pháp.

Hiện tại, đơn vị lên ý tưởng cải tạo vườn hoa này chưa có kế hoạch xử lý đài phun nước. Tuy nhiên, trong quá trình tu sửa mà thấy đài phun nước xuống cấp cần thiết phải sửa lại thì lúc đón đơn vị sẽ xin ý kiến của nhiều sở ban ngành liên quan để được  phép nâng cấp đảm bảo an toàn”.

Trọng Trinh