Dân nghèo điêu đứng khi chủ hụi tuyên bố “vỡ hụi”

Ông Hoàng Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã nắm được thông tin bà Nguyễn Thị Kim (ngụ xã Hoằng Thắng) chơi hụi, gom tiền của nhiều người dân dẫn tới “vỡ hụi“, không có khả năng trả lại tiền cho nhiều người dân.

Dân nghèo điêu đứng khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi - Ảnh 1.

Nhiều người dân xã Hoằng Thắng lo lắng khi bà Nguyễn Thị Kim “vỡ hụi” không còn khả năng trả lại tiền cho dân

Theo ông Thắng, qua nắm bắt từ phía công an xã, số tiền bà Kim vay, gom hụi của người dân lên đến khoảng 7 tỉ đồng, tuy nhiên bà cũng dùng số tiền này cho nơi khác vay để lấy lãi khoảng 6 tỉ đồng. “Người dân chơi hụi không báo cáo UBND xã. Vì vậy, khi xảy ra vỡ nợ, cơ quan chức năng mới nắm được thông tin. Sau khi nắm được sự việc, xã cũng đã hướng dẫn bà con gửi đơn đến cơ quan công an để được giải quyết” – ông Hiến cho hay.

Theo đơn phản ánh của nhiều người dân xã Hoằng Thắng, do tin tưởng bà Nguyễn Thị Kim, là chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn kiêm tổ trưởng tổ vay vốn ngân hàng tại địa phương nhiều năm, nhiều người dân trong xã đã chắt chiu, dành dụm từng đồng để đóng hụi hàng tháng để có thêm chút tiền lãi nuôi con ăn học, phòng thân.

Advertisement

Tuy nhiên, mới đây bà Kim tuyên bố “vỡ hụi” khiến người dân lâm vào hoàn cảnh điêu đứng, trong đó có nhiều gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Dân nghèo điêu đứng khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngạnh là một trong nhiều người tại xã Hoằng Thắng lo lắng khi số tiền tích cóp bao năm có nguy cơ không đòi được

Ông Nguyễn Xuân Thành (ngụ thôn Hải Phúc 1, xã Hoằng Thắng) cho biết gia đình ông thuộc diện đặc biệt khó khăn, đông con, cuộc sống bấp bênh nên khi bà Kim dụ dỗ chơi hụi, ông đã tham gia, mỗi tháng ông Thành có thêm chút tiền lãi để nuôi các con.

“Tôi tham gia chơi hụi từ năm 2021, lúc thì 20 triệu, lúc 30 triệu. Tổng số tiền đến giờ tôi đưa cho bà Kim là 130 triệu. Nhưng từ đầu năm 2023, bà Kim không còn trả lãi hàng tháng cho tôi, gia đình đến hỏi và đòi số tiền cho vay thì bà nói hiện giờ không có khả năng trả mà xin khất nợ hết lần này đến lần khác” – ông Thành kể lại.

Tương tự ông Thành, rất nhiều người dân trong xã Hoằng Thắng tham gia chơi hụi cùng bà Kim, nhưng hiện nay không thể lấy lại được tiền. “Nếu bà Kim không phải là cán bộ phụ nữ, không phải là tổ trưởng tổ vay vốn và nếu bà không lấy uy tín ra để kêu gọi chị em phụ nữ giúp nhau làm kinh tế thì chúng tôi cũng tham gia” – bà Trần Thị Nhượng (70 tuổi, ở thôn Hải Phúc 1) bức xúc.

Dân nghèo điêu đứng khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thành thuộc diện đặc biệt khó khăn bị dụ dỗ chơi hụi và hiện đang bị bà Kim nợ số tiền 130 triệu đồng nhiều tháng không trả lãi và gốc

Do lùm xùm chuyện vỡ hụi nên Hội phụ nữ xã Hoằng Thắng đã cho bà Kim nghỉ làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn từ khoảng tháng 4-2023, phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có cán bộ về kiểm soát việc nợ nần của bà Kim có liên quan đến vay vốn ngân hàng hay không và đã chấm dứt công việc tổ trưởng tổ vay vốn đối với người phụ nữ này.

Được biết, trong thời gian qua, có một số nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra “vỡ hụi” gây bức xúc trong nhân dân. Theo Công an tỉnh Thanh Hóa hụi (họ) là một hình thức góp vốn, tích lũy vốn để hỗ trợ nhau, được hình thành từ lâu trong đời sống xã hội. Mặc dù pháp luật không cấm việc người dân tham gia chơi hụi, họ (một hình thức góp vốn có lãi). Tuy nhiên, thời gian gần đây việc chơi hụi, họ xuất hiện nhiều biến tướng phức tạp.

Vì vậy, công an khuyến cáo người dân nên chọn lựa các hình thức đầu tư, tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn. Nếu chọn hình thức chơi hụi thì phải hết sức cân nhắc và thận trọng trong việc lựa chọn chủ hụi. Đồng thời, phải nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến chơi hụi, góp vốn, để vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro.

Advertisement