Đấu giá thép Gia Sàng: 2 cán bộ thi hành án thiếu sót, chưa tới mức kỷ luật

Tại cuộc họp báo thường Bộ Tư pháp sáng 19/6, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp có kết luận thanh tra bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng (gọi tắt là Công ty Gia Sàng) gây ồn ào dư luận suốt thời gian dài, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm điểm, phê bình với công chức có thiếu sót.

Theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên gửi Tổng cục Thi hành án dân sự, có 2 công chức liên quan đến những thiếu sót, nhưng chưa đến mức xem xét kỷ luật.

Đấu giá thép Gia Sàng: 2 cán bộ thi hành án thiếu sót, chưa tới mức kỷ luật - 1

Ông Nguyễn Văn Sơn- Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp (Ảnh: Thế Kha).

“Một mặt phải thực hiện kết luận thanh tra. Mặt khác với trách nhiệm của tổng cục, chúng tôi sẽ nắm lại để xem xét, kiểm điểm nghiêm túc. Không thể chỉ rút kinh nghiệm với Thái Nguyên mà còn với các vụ việc khác trên phạm vi toàn quốc”- ông Sơn nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc cán bộ thi hành án liên tục vi phạm trong thời gian qua, ông Sơn cho rằng số cán bộ này chủ yếu tập trung ở cấp cơ sở.

Tổng cục Thi hành án dân sự đã có văn bản chỉ đạo, nếu ở Chi cục thì Cục trưởng Cục thi hành án dân sự trực tiếp xử lý, ở cấp Cục Thi hành án thì Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ trực tiếp kiểm tra, xử lý. “Có thể phải báo cáo với lãnh đạo Bộ Tư pháp nắm chắc tình hình thì xử lý sẽ nghiêm túc. Chúng tôi cũng đã có văn bản chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương chung trong toàn hệ thống nhằm giảm thiếu sót, vi phạm không đáng có rồi”- ông Sơn cho hay.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, Báo cáo số 139/2014 của Bộ Công Thương cho thấy Công ty Gia Sàng gồm các cổ đông: Công ty Gang thép Thái Nguyên (39,66%), Công ty cổ phần Địa Nam (10%), bà Vũ Thị Kiều Oanh (10,4%), ông Lê Xuân Hộ (19,56%); cổ đông là cán bộ nhân viên (20,38%). Ông Hộ và bà Oanh là vợ chồng. Kết luận cũng thể hiện nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Kiều Oanh về việc bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng có một phần cơ sở. Đó là việc chấp hành viên ban hành Quyết định số 04/QĐ-CCTHA về việc sửa đổi, bổ sung quyết định thi hành án là trái pháp luật, kê biên tài sản không phải tài sản thế chấp cho Ngân hàng Công thương nhưng lại đảm bảo thi hành án cho ngân hàng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà Oanh là người đã dùng tài sản của mình bảo lãnh cho Công ty Gia Sàng vay tiền của Ngân hàng Đông Á.

Hoạt động bán đấu giá tài sản không khách quan, minh bạch. Cụ thể là đưa vào quy chế bán đấu giá những điều kiện bắt buộc trái pháp luật với người tham gia đấu giá.

Đấu giá thép Gia Sàng: 2 cán bộ thi hành án thiếu sót, chưa tới mức kỷ luật - 2

Một góc nhà máy thép Gia Sàng, tỉnh Thái Nguyên (Ảnh tư liệu).

Trong quá trình tổ chức thi hành các bản án đối với người phải thi hành án là Công ty Gia Sàng, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên có một số tồn tại, vi phạm: Không kê biên những tài sản không phải là tài sản thế chấp của Ngân hàng Công thương để đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Đông Á mà lại tổ chức kê biên tài sản của người bảo lãnh; trả lại đơn yêu cầu của Ngân hàng Đông Á khi Công ty Gia Sàng còn tài sản để bảo đảm thi hành án là không thực hiện đúng Luật Thi hành án dân sự năm 2008.

Việc làm nói trên làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Hộ, bà Oanh là người bảo lãnh cho Công ty Gia Sàng vay tiền của Ngân hàng Đông Á.

“Quá trình thanh tra chưa phát hiện được sự thông đồng, dìm giá của người mua đấu giá với Trung tâm và những vi phạm nói trên chưa đủ căn cứ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là huỷ kết quả bán đấu giá theo Nghị định 110/2013 của Chính phủ”- cơ quan thanh tra cho hay.

Thế Kha