Đề nghị cảnh cáo hiệu trưởng nhờ học hộ, thi hộ

Ngày 17/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Ne, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên) cho biết, UBND huyện vừa nhận văn bản đề xuất mức kỷ luật đối với ông Huỳnh Cát Tạo, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Anh Hào, của Phòng GD&ĐT huyện.

Đề nghị cảnh cáo hiệu trưởng nhờ học hộ, thi hộ - 1

Trường THCS Nguyễn Anh Hào nơi ông Tạo đang giữ chức vụ hiệu trưởng

“Theo văn bản của Phòng GD&ĐT thì đề nghị mức kỷ luật cảnh cáo vì ông Tạo đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo, cụ thể là hành vi nhờ giáo viên khác đi làm bài kiểm tra môn thi ĐH Sư Phạm Toán tại chức của mình. UBND huyện đã tiếp nhận và đang thành lập hội đồng để xem xét mức kỷ luật mà Phòng GD&ĐT đề xuất” – ông Mai Ne nói.

Cũng theo ông Mai Ne, ngoài xem xét kỷ luật vì vi phạm đạo đức nhà giáo đối với ông Tạo, UBND huyện đã cử đoàn công tác đến trường Đại học (ĐH) Sư Phạm Huế (nơi cấp bằng ĐH Toán cho ông Tạo) để tiến hành phối hợp điều tra xác minh các bài thi của ông Tạo, đến cuối tháng 6 này sẽ có kết quả chính thức.

“Nếu trường ĐH Sư phạm Huế tiến hành thu lại bằng đại học Toán của ông Tạo thì UBND huyện sẽ xin ý kiến của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên về điều kiện để đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng trường THCS. Nếu xét thấy không đủ điều kiện thì UBND huyện sẽ cho ông Tạo thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Anh Hào” – ông Mai Ne nói thêm.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, từ năm 2012 – 2016, ông Huỳnh Cát Tạo đã đăng ký học 2 bằng đại học theo hình thức đào tạo từ xa là ĐH Toán (ĐH Sư Phạm Huế) và ĐH Quản lý giáo dục (ĐH Sư Phạm Hà Nội) được mở lớp tại Trung tâm giáo dục Thường xuyên Phú Yên (TP. Tuy Hòa).

Sau khi tốt nghiệp 2 bằng ĐH trên, ông Huỳnh Cát Tạo được bổ nhiệm là Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hoàn (huyện Tây Hòa). Đến tháng 3/2020, ông Tạo được phân công chuyển công tác từ Trường THCS Lê Hoàn về làm Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Anh Hào.

Cũng trong thời gian này, có người tố cáo ông Tạo trong thời gian học 2 bằng ĐH trên đã nhờ nhiều người học hộ, thi hộ.

Qua quá trình xác minh, ông Tạo đã thừa nhận việc mình có nhờ một giáo viên tên N.V.S, giáo viên Trường THCS Lê Hoàn đi làm bài kiểm tra giúp 3 môn là Toán Logic, Toán xác suất thống kê và Toán tích phân.

Theo ông Tạo, nguyên nhân mình nhờ người khác làm bài kiểm tra là do bản thân bị tai nạn gãy xương đòn phải nên không làm bài được.

Trung Thi