Gần 500 con lợn sống Thái Lan được bán hết sạch ngay khi về Hà Nam

Rất đông thương lái tới chọn mua lợn.

Ngày 23/6, Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, đơn vị quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam (đóng tại xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã nhập 497 con lợn sống từ Thái Lan về bán tại chợ.

Gần 500 con lợn sống Thái Lan được bán hết sạch ngay khi về Hà Nam - 1

Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam nhập gần 500 lợn sống Thái Lan

497 con lợn sống Thái Lan được vận chuyển bằng đường bộ qua Lào rồi nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), về trại của Công ty TNHH Thành Đô, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An từ ngày 18/6/2020.

Sau khi được cơ quan thú y thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, giám sát, theo dõi sức khỏe động vật và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu, đảm bảo an toàn dịch bệnh theo quy định, lô lợn đã được nhập về chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam. Lợn có trọng lượng từ 90 – 130 kg/con và đã được bán hết ngay cho các thương lái với giá 90.000 đồng/kg.

Gần 500 con lợn sống Thái Lan được bán hết sạch ngay khi về Hà Nam - 2

Gần 500 con lợn sống được nhập từ Thái Lan về đã được bán hết ngay cho các thương lái với giá 90.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Viết Thịnh, thương lái đến từ thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho biết, hôm nay anh mua được 18 con lợn nhập về từ Thái Lan. Theo anh Thịnh, lợn nhập về từ Thái Lan đợt này có mẫu mã đẹp, đều con, qua hình dáng có thể đánh giá chất lượng thịt lợn tốt.

Theo anh Thịnh, mặc dù giá lợn 90.000 đồng/kg thấp hơn giá mua tại chợ 5.000 đồng/kg nhưng vẫn là cao. Sau khi vận chuyển về Thái Bình, qua khâu giết mổ, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn chưa thể giảm nhiều so với hiện nay.

Ông Lã Đức Quỳnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, chủ chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho biết, nguồn cung lợn hiện nay vẫn còn rất thấp, doanh nghiệp mong muốn Nhà nước đẩy nhanh tiến độ nhập lợn từ các nước để có nguồn lợn dồi dào, ổn định và chất lượng phục vụ người tiêu dùng, giúp hạ giá lợn hơi trên thị trường trong thời gian tới.

Đồng thời, cũng mong muốn các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để công ty nhập khẩu và vận chuyển lợn về thẳng chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng và kiểm dịch để hạ giá thành lợn. Vì thực tế với lô lợn này, đơn vị mua của Công ty TNHH Thành Đô tại Nghệ An, sau khi trừ các chi phí vận chuyển về đến chợ đã gần 90.000 đồng/kg.

Gần 500 con lợn sống Thái Lan được bán hết sạch ngay khi về Hà Nam - 3

Theo các thương lái, giá lợn như hiện tại khi đến tay người tiêu dùng vẫn không giảm nhiều.

Trước đó, trong báo cáo gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu về các giải pháp bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nhập khẩu lợn sống chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt lợn.

Tuy có nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu thịt lợn nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã chủ động, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

Kết quả trong 5 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 70.000 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, việc cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam từ ngày 12/6/2020 để giết mổ sẽ góp phần tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Ngoài ra, để bảo đảm nguồn cung cấp lợn giống, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu hơn 8.000 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống nhập khẩu năm 2019).

Đức Văn