Gay cấn vụ bị cáo kêu oan vì cáo buộc “chứa mại dâm” ở Quảng Bình

Trong 2 ngày 10 và 11-8, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Bình (SN 1968; ngụ thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) và Trần Thị Men về tội “Chứa mại dâm”.

Gay cấn vụ bị cáo kêu oan vì cáo buộc chứa mại dâm ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Bình và Trần Thị Men tại phiên toà phúc thẩm

Theo các tài liệu, ngày 22-4-2021, Công an huyện Bố Trạch bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại 2 phòng nghỉ ở cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Thanh Bình (thị trấn Hoàn Lão) của Nguyễn Thị Bình.

Sau quá trình điều tra và căn cứ những vật chứng thu giữ được, lực lượng chức năng huyện Bố Trạch đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tiếp đó, TAND huyện Bố Trạch đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Advertisement

Theo bản án sơ thẩm, TAND huyện Bố Trạch tuyên bị cáo Nguyễn Thị Bình và Trần Thị Men phạm tội “Chứa mại dâm”; xử phạt Nguyễn Thị Bình 18 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày thi hành án và xử phạt Trần Thị Men 9 tháng tù.

Đến ngày 15-3-2023, TAND huyện Bố Trạch ra thông báo sửa chữa, bổ sung bản án sơ thẩm và quyết định của bản án. Cụ thể, Nguyễn Thị Bình được giảm từ 18 tháng xuống còn 15 tháng tù.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Bình và Trần Thị Men đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Bố Trạch với một số lý do như: Công an huyện và VKSND huyện Bố Trạch đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tố tụng hình sự, bịa đặt chứng cứ, làm sai lệch hồ sơ vụ án dẫn đến HĐXX xét xử oan cho bị cáo…

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh Quảng Bình nêu quan điểm giải quyết vụ án, cho rằng kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo là không có căn cứ; các tài liệu cung cấp trong hồ sơ vụ án đã đủ chứng minh Bình và Men phạm tội “Chứa mại dâm”…

Trong khi đó, luật sư Ngô Đức Thịnh – Liên đoàn Luật sự tỉnh Quảng Bình – cho rằng đây là bản án “cóp dán”, không thực tế và vu khống hoàn toàn cho bị cáo về cáo buộc “chứa mại dâm”. Chủ thể tội “Chứa mại dâm” phải có điều kiện – tức là sắp xếp, bố trí chỗ ở hoặc vị trí do mình quản lý cho những đối tượng mua bán dâm – mới cấu thành tội này.

“Thời điểm đó, Nguyễn Thị Bình không có mặt tại cơ sở kinh doanh. Đáng nói, 2 đối tượng mua dâm khai báo tại địa phương, qua xác minh ở công an địa phương lại “không có thực”. Đây có thể là 1 vụ “dàn dựng” nhằm gây bất lợi cho bị cáo” – luật sự Thịnh nêu quan điểm.

Từ những nhận định của TAND tỉnh Quảng Bình ở phiên tòa, HĐXX phúc thẩm đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Bố Trạch, chuyển hồ sơ cho TAND huyện này để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Advertisement