Gia đình nạn nhân xin bãi nại cho tổng giám đốc gây tai nạn chết người

Ngày 17/6, ông Lý Cô (67 tuổi, ngụ xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, vợ chồng ông đã ký văn bản gửi Công an, Viện kiểm sát huyện Trần Đề với nội dung bãi nại và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ông Phạm Văn Són (44 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Tổng Kỳ Hòa, thị xã Vĩnh Châu).

Ông Són chính là người đã lái ô tô gây tai nạn khiến anh Lý Sà Rích (38 tuổi, con trai ông Cô) tử vong ngày 14/5 vừa qua.

Gia đình nạn nhân xin bãi nại cho tổng giám đốc gây tai nạn chết người - 1

Vợ chồng ông Lý Cô cho biết đã làm đơn bãi nại cho vị tổng giám đốc lái xe gây tai nạn khiến con trai mình tử vong.

Ông Lý Cô kể, vợ chồng ông có 6 người con, trong đó 3 con gái lấy chồng xa nhà, 3 con trai thì một người đi chùa, Rích và một người em cũng đã có gia đình nhưng đều “gãy gánh” giữa đường.

Lý Sà Rích là lao động chính trong gia đình, là người con rất hiếu thảo với cha mẹ. Hàng ngày, anh đi vác lúa gạo thuê cho một nhà máy ở ngoài TP Sóc Trăng, cách nhà gần 20km. Chiều tối xong việc, anh mới về nhà và lúc nào cũng mua cho cha mẹ món ăn tối. Hôm Rích bị tai nạn, mọi người rất đau xót khi thấy ổ bánh mì và bọc cháo anh mua về cho cha mẹ vẫn còn treo trên xe.

“Sau khi con tôi mất, bên nhà ông Són cũng tổ chức sang thăm viếng, chia buồn, xin lỗi gia đình và hỗ trợ chi phí đám tang 100 triệu đồng. Khi biết Rích là lao động chính nuôi cha mẹ già, phía ông Són cam kết sẽ cấp dưỡng cho cha mẹ của Rích đến suốt đời.

Ngày làm đám tang cho con tôi, bên nhà ông Són sang viếng cháu rất đông. Thấy họ cũng thiệt tình, biết chia sẻ nên gia đình tôi cũng bớt giận, không làm khó gì họ cả. Con tôi cũng đã mất rồi, có làm gì đi nữa thì cháu cũng không thể sống lại được.

Chúng tôi cũng nghĩ ông Són không cố ý đụng chết con mình, chỉ là xui rủi thôi. Chúng tôi rất hiểu và thông cảm, sẵn lòng tha thứ cho ông Són.

Chúng tôi xin bãi miễn mọi trách nhiệm bồi thường dân sự vì đã được bồi thường thỏa đáng và đề nghị quý cơ quan có thẩm quyền miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Són.

Cũng bằng văn bản này, chúng tôi từ chối tham gia tố tụng và xin vắng mặt tại tất cả các giai đoạn tố tụng điều tra, truy tố, xét xử (nếu có) của vụ án”, vợ chồng ông Lý Cô nêu trong đơn.

Gia đình nạn nhân xin bãi nại cho tổng giám đốc gây tai nạn chết người - 2

Chiếc xe ông Són lái gây tai nạn.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Són cho biết, sau khi tai nạn xảy ra, ông đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 600 triệu đồng.

Ông Són cho rằng, lúc tai nạn xảy ra đường rất tối, ông chỉ nhìn thấy chiếc xe máy không có đèn sau chứ không thấy người. Đường tối và vắng nên ông không dám dừng lại, nghĩ rằng chỉ đụng phải xe máy chứ nếu biết tông trúng người thì ông đã xuống đưa đi cấp cứu.

“Tôi hoàn toàn không có ý trốn chạy để né tránh trách nhiệm, nên công an khởi tố tôi theo Khoản 2, Điều 260, Bộ luật Hình sự là quá nặng, rất mong được các cơ quan pháp luật xem xét thấu đáo vụ việc”, ông Són phân trần.

Gia đình nạn nhân xin bãi nại cho tổng giám đốc gây tai nạn chết người - 3

Đoạn đường xảy ra vụ tai nạn.

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 21h ngày 14/5, anh Lý Sà Rích (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) chạy xe trên đường 935 theo hướng TP Sóc Trăng đi thị xã Vĩnh Châu để về nhà. Khi đến địa phận xã Tài Văn (huyện Trần Đề), anh Rích dừng xe bên đường thì bị một chiếc xe ô tô chạy cùng chiều đâm từ phía sau làm anh Rích văng xuống lề đường.

Sau khi gây tai nạn, người điều khiển xe ô tô bỏ mặc nạn nhân, tiếp tục điều khiển xe chạy về hướng thị xã Vĩnh Châu. Người dân địa phương phát hiện vụ việc nên báo công an.

Sáng ngày 15/5, tài xế của ông Phạm Văn Són (Tổng giám đốc Công ty Tổng Kỳ Hòa) đến cơ quan điều tra nhận đã gây ra vụ tai nạn chết người. Tuy nhiên, đến chiều 15/5, ông Són thừa nhận chính ông mới là người đã lái xe gây tai nạn.

Ngày 18/5, Viện KSND huyện Trần Đề đã phê chuẩn về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Văn Són để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả chết người”. 

Sau 2 tuần bị tạm giữ, ông Phạm Văn Són được cho tại ngoại với lý do bị bệnh nặng.

D.B