Hai bé gái được nhóm thanh niên giải cứu khỏi tay buôn người ngay tại quán cà phê

Ngày 23/9, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Trần Thị Gái (SN 1969, quê ở tỉnh Quảng Nam) mức án 10 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” theo Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo Trần Tuấn Cảnh (SN 1990, ở An Giang) lĩnh 8 năm tù; Nguyễn Bảo Ngưng (SN 1996, ở Bến Tre); Huỳnh Chí Bảo (SN 1999, ở Hậu Giang); Nguyễn Đình Dũng (SN 1979, ở Quảng Nam) mỗi người lĩnh 7 năm tù, cùng tội danh.

Theo cáo trạng, năm 2020, Trần Thị Gái lên mạng đăng tin tuyển nhân viên nữ cho quán karaoke của mình và được Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1996, ở tỉnh Tây Ninh) nói muốn “gán nợ” 3 nhân viên với giá 216 triệu đồng.

Các nhân viên này đều dưới 16 tuổi nhưng được Huyền làm giả căn cước với họ tên khác và tuổi cao hơn thực tế.

Advertisement

Khi gặp 3 nhân viên, Gái thấy một cháu bé còn quá trẻ, nghi căn cước bị làm giả nên chỉ đồng ý “mua” 2 cháu, giá 166 triệu đồng.

Sau khi mua về, làm được vài hôm, cả 2 cháu thấy công việc không phù hợp nên muốn nghỉ. Gái do đó gọi điện, nhờ Huyền mua lại và chấp nhận chịu lỗ, chỉ cần lấy lại 140 triệu đồng nhưng không được đồng ý và sau đó Huyền còn tắt máy, không liên lạc nữa.

Bị Huyền khước từ, Trần Thị Gái yêu cầu các đồng phạm của mình trông coi 2 cháu bé, đồng thời tìm những quán karaoke khác có nhu cầu tuyển nhân viên để bán lại.

Hai bé gái được nhóm thanh niên giải cứu khỏi tay buôn người ngay tại quán cà phê - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo tại phiên tòa

Nhóm của Gái đã chở hai cháu qua các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước để “chào hàng rao bán” nhưng không ai đồng ý nhận.

Một thời gian sau, có người không rõ nhân thân ở Hà Nội, gọi điện cho bị cáo Cảnh, nói muốn mua 2 cháu với giá 185 triệu đồng. Bị cáo Gái đồng ý, chỉ đạo Cảnh và Bảo đưa họ ra Hà Nội.

Chiều 27/12/2020, một số người lạ đến gặp, đưa Cảnh cùng 2 cháu gái ra một quán nước ở phố Trần Cung để thương lượng việc mua bán. Quá trình này, một trong hai cháu bé nói chuyện với nam thanh niên đang uống nước ở quán, nhờ giải cứu.

Lập tức, những người xung quanh liền xông vào, 2 người chở 2 cháu bé đi còn 6 người khác ngăn cản nhóm bị cáo Cảnh đuổi theo. Các nạn nhân sau đó được nhóm người lạ thuê cho nhà nghỉ và hướng dẫn trình báo.

Cáo trạng thể hiện, cơ quan điều tra đến nay không xác định được danh tính những người tham gia giải cứu 2 bé gái.

Trong vụ án, Nguyễn Thị Thanh Huyền bị xác định là người bán 2 cháu bé cho bị cáo Gái, song Huyền đang bỏ trốn, cảnh sát tạm đình chỉ, giải quyết sau.

Tại tòa, trợ giúp viên pháp lý của 2 bé gái cho hay bị cáo Gái đã bồi thường mỗi người 30 triệu đồng tổn thất tinh thần nên cả 2 không yêu cầu dân sự, có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho nhóm bị cáo.

“Dù hành vi của các bị cáo là sai nhưng vụ việc có một phần lỗi của gia đình và của chính 2 cháu bé. Lý do, gia đình không quan tâm, để các cháu đi đâu không rõ, không cần biết…”, trợ giúp viên pháp lý đánh giá.

Advertisement