Khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vào ngày 28/10

Sáng 15/8, Bộ KH&ĐT họp báo công bố kế hoạch tổ chức Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Dẫn lại lời phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước đó: “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phải là nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo của Việt Nam”, lãnh đạo NIC cho biết, lễ khánh thành cơ sở mới tại Hòa Lạc là bước đi khởi đầu giúp hiện thực hóa mục tiêu này. Đồng thời, đây cũng là là dấu mốc quan trọng để ra mắt, giới thiệu không gian đổi mới sáng tạo của Việt nam tới công chúng và đối tác quốc tế.

Khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vào ngày 28/10 - Ảnh 1.

Toàn cảnh cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Cơ sở rộng hơn 6.000 m2 đang thi công đúng tiến độ

Advertisement

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 diễn ra trong 5 ngày từ 28/10 đến 1/11. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, đây là sự kiện lớn mang tầm quốc tế, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế.

Dự kiến sẽ có hơn 40.000 lượt người tham gia trực tiếp các hoạt động của triển lãm, cùng với đó là hơn 2.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương; các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn…

Trong 5 ngày diễn ra triển lãm sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm gồm: Nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, công nghệ môi trường, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, hydrogen và y tế.

“Triển lãm là cơ hội để các doanh nghiệp trình diễn, lan tỏa các giá trị sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình tới các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng thông qua các hoạt động truyền thông có khả năng tiếp cận hàng chục triệu người dùng ở Việt Nam. Đây là một nền tảng quan trọng để xúc tiến hợp tác và tạo ra cơ hội đầu tư, kinh doanh không giới hạn trong nhiều lĩnh vực công nghệ của Việt Nam”, ông Đông nói thêm.

Khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vào ngày 28/10 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông.

Về cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, sau hơn 2 năm thi công, dự án sẽ được khánh thành vào 28/10.

“Vượt qua rất nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay dự án đang đi đúng tiến độ và sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch”, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng thông tin, cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2, gồm 2 khối nhà làm việc và một khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế. NIC Hòa Lạc được kỳ vọng là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động, cơ sở Hoà Lạc của NIC được xây dựng với quy mô hiện đại và trang thiết bị tiên tiến, có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động đổi mới sáng tạo, hội thảo, diễn đàn và sự giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ…

Giải pháp thu hút hệ sinh thái đổi mới sáng tạo về Hòa Lạc

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thu hút các doanh nghiệp về hoạt động tại NIC cơ sở Hòa Lạc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết đây là vấn đề được các lãnh đạo Bộ KH&ĐT trăn trở.

Theo ông Đông, nơi đặt cơ sở mới của NIC tại Hòa Lạc là một vị trí tương đối xa trung tâm Hà Nội, do vậy cần có giải pháp để thu hút các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trong đó có những lịch vực mới có sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế, trong đó tiêu biểu là công nghệ bán dẫn.

Bộ KH&ĐT đang sửa đổi một số quy định để tạo ra ưu đãi cao nhất thuộc thẩm quyền của Chính phủ, trong đó có các ưu đãi về thuế, thủ tục hành chính, hỗ trợ về cấp bằng sáng chế, thị thực cho chuyên gia nước ngoài, chi phí ban đầu để doanh nghiệp đến đặt văn phòng, trung tâm nghiên cứu tại đây… Các ưu đãi dự kiến được ban hành ngay trong năm nay.

Đồng thời, một giải pháp nữa được ông Đông nêu ra là có nhiều hoạt động thường xuyên hơn để các tổ chức quốc tế biết nhiều hơn đến NIC.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đăng Ngọc, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần VCCorp đánh giá rất cao vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, đưa sứ mệnh đổi mới sang tạo lan tỏa trong nhiều lĩnh vực. Với sự khánh thành của cơ sở mới của NIC tại Hòa Lạc, ông Ngọc cho rằng sẽ đóng góp phần mạnh mẽ trong sự phát triển công nghệ và đất nước.

Khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vào ngày 28/10 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đăng Ngọc – Phó Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần VCCorp

Trong hành trình 17 năm với phương châm không ngừng đổi mới sáng tạo, ông Ngọc cho biết VCCorp tự tin, tự hào và vinh dự được đồng hành triển khai Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại cơ sở Hòa Lạc và thực hiện việc Khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Doanh nghiệp này cam kết sẽ mang đến những nguồn lực tốt nhất để triển khai kế hoạch, chiến lược truyền thông, giúp lan tỏa sự kiện đồng thời kêu gọi các nguồn lực trong và ngoài nước hỗ trợ chương trình.

Trong 5 ngày diễn ra triển lãm, đại diện Công ty Cổ phần VCCorp cho biết sẽ mang tới sự kiện một đêm gala kết hợp trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo trong khuôn khổ giải thưởng Best AChoice ward. Đây được kỳ vọng là giải thưởng mang tính giải pháp đổi mới sáng tạo với ý tưởng nhằm tôn vinh những giá trị đổi mới sáng tạo, mang đến lợi ích thiết thực nhất.

“Giải thưởng tạo ra những điểm khác biệt khi không đi tìm những sản phẩm tốt nhất mà trọng tâm hướng vào những sản phẩm mang tính thực tế cao, nhằm giúp người tiêu dùng tìm ra những sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích sử dụng”, ông Ngọc nói và kỳ vọng các tổ chức, thương hiệu được vinh danh trong buổi lễ trao giải này sẽ mang ý chí, tinh thần đổi mới sáng tạo mạnh mẽ và thực sự xứng đáng.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) là cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh mới; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhằm tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

NIC đóng vai trò là trung tâm đổi mới sáng tạo dẫn đầu theo bốn trụ cột chính:

• Tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn, không gian làm việc chuyên nghiệp để thu hút những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu trong nước và quốc tế.

• Kiến tạo, kết nối xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với trọng tâm là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

• Nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách vượt trội, khung pháp lý thử nghiệm (sandbox) nhằm khuyến khích hoạt động đổi mới sáng tạo trên phạm vi cả nước, đảm bảo sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

• Thu hút các nguồn lực, các quỹ đầu tư, nguồn nhân sự tài năng để hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Advertisement