Kịp thời cứu sống bé trai sơ sinh 4 ngày tuổi tím tái, hôn mê sau khi sinh mổ tại bệnh viện tỉnh

0
1

Ngày 17/10, BV Nhi đồng Thành phố cho biết sau khi tiếp nhận bé trai sơ sinh D. (4 ngày tuổi, ngụ Đồng Nai) trong tình trạng hôn mê, các bác sĩ cấp cứu đã tiến hành đặt nội khí quản giúp bé thở, đồng thời thăm khám, xét nghiệm máu và chụp X-quang phổi, siêu âm tim.

Kết quả thăm khám cho biết bé trai sơ sinh mắc bệnh tim phức tạp, chẩn đoán suy hô hấp nặng, nhiễm trùng sơ sinh…, các bác sĩ đã xử trí cho bé được tiếp tục thở máy, kháng sinh, điều trị thuốc hỗ trợ tim.

Khai thác bệnh sử bé trai cho biết bé sinh mổ, đủ tháng, cân nặng lúc chào đời là 3,5kg tại một bệnh viện tỉnh. Sau khi sinh bé trai có dấu hiệu tím tái, thở rên, co kéo, rút lõm ngực nặng, lơ mơ, được các bác sĩ tại BV tỉnh điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy, sau đó thở áp lực dương liên tục, kháng sinh, đồng thời chuyển lên BV Nhi đồng Thành phố.

Kịp thời cứu sống bé trai sơ sinh 4 ngày tuổi tím tái, hôn mê sau khi sinh mổ tại bệnh viện tỉnh - Ảnh 1.

(Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố)

Về vấn đề tim của bé trai, sau khi tiếp nhận, BV Nhi đồng Thành phố đã tiến hành phẫu thuật tim, sửa chữa triệt để các bất thường của tim. Sau mổ tim 1 ngày tình trạng bé xấu dần, trụy tim mạch phải sử nhiều loại thuốc vận mạch liều cao, tổn thương gan thận nặng, bé trai ở trạng thái vô niệu, không có nước tiểu, trẻ suy hô hấp ngày càng nặng tím tái… Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn với ê-kíp ECMO tiến hành đặt cannula mạch máu và gắn nối với hệ thống máy ECMO để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn thay thế tim chuyển máu có oxy từ hệ tuần hoàn đến và cung cấp oxy cho mô và các cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, bé trai còn được gắn kết nối với hệ thống máy lọc máu liên tục để hỗ trợ gan thận. Kết quả sau gần 2 tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp, huyết động của bé trai cải thiện dần, không còn dùng thuốc vận mạch, được cai máy ECMO, thở máy với thông số thấp, sau đó được cai máy thở.

Hiện tại bé trai tỉnh táo, bú khá, chức năng gan thận dần trở về bình thường. Đây là trường hợp đặc biệt trẻ sơ sinh được cứu sống nhờ kết hợp đồng thời 2 kỹ thuật ECMO và lọc máu liên tục.