Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí!

Video: Cận cảnh trung tâm ngoại ngữ miễn phí trong chùa

Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí! - Ảnh 2.

Nằm trong khuôn viên chùa Lá (Q. Gò Vấp, TP. HCM), trung tâm ngoại ngữ Thiện Nhơn là nơi dạy 6 thứ tiếng gồm Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp và tiếng Đức dành cho mọi lứa tuổi. Thầy Thích Nhuận Tâm, sư trụ trì chùa Lá – người sáng lập cho biết, trung tâm được thành lập vào năm 2009 với mục đích giúp đỡ các bạn sinh viên nghèo có một nơi học ngoại ngữ miễn phí.

Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí! - Ảnh 3.

Ước tính mỗi năm, số lượng học viên mà trung tâm tiếp nhận khoảng 6.000 người. Có những lớp, số lượng đông đến mức không đủ chỗ, nhiều bạn phải lựa chọn ngồi trên những bậc cầu thang để theo học. Tuy không có được vị trí học tập tốt nhất thế nhưng họ vẫn luôn tập trung hướng về phía bảng để tiếp thu trọn vẹn kiến thức được truyền tải.

Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí! - Ảnh 4.

Để đáp ứng nhu cầu học tập của người học, trung tâm hiện đang duy trì 80 tiết mỗi tuần với quy mô 7 lớp. Mỗi lớp có sức chứa từ 30-40 học viên. Ban điều hành trung tâm phải phân bổ các lớp học từ 7h30 sáng đến 9h30 tối mỗi ngày. Học viên có thể lựa chọn học cả các ngày cuối tuần và không có kỳ nghỉ hè.

Advertisement
Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí! - Ảnh 5.

Diện tích lớp học tuy nhỏ, trang thiết bị đơn sơ, bàn ghế không đủ chỗ chứa thế nhưng các bạn học viên vẫn luôn được học tập trong niềm vui thích.

Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí! - Ảnh 6.

Hiện nay, lớp học không chỉ có các bạn sinh viên mà dành cho mọi lứa tuổi có mong muốn được học tập ngoại ngữ. Anh Bá Duyên (42 tuổi) đang theo học lớp tiếng Trung tâm sự “Mình đam mê tiếng Trung từ bé nhưng không đủ điều kiện nên đành gác lại ước mơ học đại học. Lớp ngoại ngữ miễn phí này đã cho mình quyết tâm chinh phục con đường học tập thêm lần nữa”.

Tuy trung tâm giảng dạy miễn phí nhưng giảng viên dạy ngoại ngữ ở chùa hầu hết là người có chuyên môn cao, đang công tác, giảng dạy ở các trường đại học. Cô Hồng Ly giảng dạy môn tiếng Anh cho biết, các lớp tiếng Anh nâng cao còn có giảng viên nước ngoài đứng lớp chính nhằm giúp người học nhanh chóng tiến bộ hơn.

Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí! - Ảnh 7.

Cũng là một giảng viên gắn bó lâu với trung tâm, thầy Hồng Lân, mỗi ngày vẫn vượt hơn 2 0km để vun vén hành trình cho chữ của mình. Vị giảng viên này bộc bạch, việc di chuyển giữa các quận ở thành phố Hồ Chí Minh mất khá nhiều thời gian và mệt mỏi. Tuy nhiên, chính sự ham học hỏi của người học đã giúp người thầy mày miệt mài làm công việc giảng viên tình nguyện suốt gần 10 năm nay.

Một lớp ngoại ngữ đông đến mức phải ngồi cầu thang soi đèn flash để học, nhưng hoàn toàn miễn phí! - Ảnh 8.

Ước muốn lớn nhất của vị sư sáng lập ra trung tâm ngoại ngữ miễn phí là các học viên được học tập tại chùa sẽ có thể nhân rộng mô hình này để giúp ích cho xã hội. “Thầy cũng mong trong số hàng nghìn sinh viên theo học tại chùa Lá, sau này sẽ có những em thành đạt, về tỉnh các em sẽ giúp lập ra những trung tâm ngoại ngữ miễn phí như của chùa Lá” – Hòa thượng Thích Nhuận Tâm kỳ vọng.

Advertisement