Muốn gặp gỡ tâm sự với gái trẻ, cụ ông sập bẫy lừa đảo, mất tiền tỷ

Muốn gặp gỡ tâm sự với gái trẻ, cụ ông sập bẫy lừa đảo, mất tiền tỷ - Ảnh 1.

Bị lừa tiền tỷ vì muốn gặp gái trẻ đẹp

Báo Tiền Phong nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn A, (74 tuổi, sinh sống tại TP. Hà Nội) là nạn nhân của một nhóm lừa đảo dưới danh nghĩa của Công ty TNHH quỹ Celestica. Nhóm này dùng app “Lãng mạn” để lừa đảo, chiếm đoạt của ông hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo đó, giữa tháng 7/2023, ông nhận được tin nhắn nội dung “ỡm ờ”: “Em cần người tâm sự, nếu hợp, có thể tiến xa hơn…”, kèm số điện thoại zalo. Khi liên hệ qua zalo thì được giới thiệu cài app “Lãng mạn”.

Sau khi đồng ý tham gia, ông nhận được điện thoại của nhân viên tư vấn giới thiệu quyền lợi khi sử dụng app gồm: được kết bạn, hẹn hò, tâm sự với những cô gái xinh đẹp sinh sống tại Hà Nội, xem video giải trí… Nhưng muốn nhận được những quyền lợi đó cần phải làm thẻ hội viên.

Advertisement
Muốn gặp gỡ tâm sự với gái trẻ, cụ ông sập bẫy lừa đảo, mất tiền tỷ - Ảnh 2.

Để làm được thẻ hội viên, nhân viên tư vấn cho ông thực hiện 3 cấp độ. Cấp độ 1, “hoàn thành các dữ liệu”, họ yêu cầu chuyển tiền 560.000 đồng và nhận lại số tiền 624.800 đồng, lợi nhuận 10%. Cứ thế, nhân viên tư vấn đặt mỗi dữ liệu đều phải nộp tiền và được nhận tiền “hoa hồng” .

Nhưng khi đặt đơn hàng, ông nhận được tin nhắn báo có sai sót, nên phải thực hiện thêm “dữ liệu sửa lỗi” cấp độ 2 và từ đây việc thực hiện các cấp độ phải nâng số tiền lên.

“Muốn sở hữu thẻ hội viên để tìm người tâm sự, tôi tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn. Lúc này nhân viên tư vấn nâng cao cấp độ, yêu cầu chuyển hơn 28 triệu đồng, nhưng khi đặt đơn hàng xong, tôi nhận được tin nhắn bị sai sót do không viết đúng ký tự, nên phải thực hiện thêm dữ liệu nữa và nộp 100% số tiền”, ông A nói.

Muốn gặp gỡ tâm sự với gái trẻ, cụ ông sập bẫy lừa đảo, mất tiền tỷ - Ảnh 3.

Các đối tượng dẫn dụ các cụ ông nộp tiền để được lấy tiền gốc và hoa hồng

Từ đây, chúng đưa ra những lý do sai nội dung chuyển khoản khi nộp tiền vào, ký tự chuyển tiền sai…, ông A đã liên tục chuyển tiền vào các tài khoản của đối tượng hơn 542 triệu đồng.

Vừa mất tiền, vừa bị thiên hạ cười chê

Khi chuyển số tiền quá lớn cho bọn chúng, ông A vô cùng hoang mang, lo sợ. Khi ông chần chừ chuyển tiền, chúng dùng “chiêu”, gửi công văn qua mạng dưới danh nghĩa Công ty TNHH Celestica có dấu đỏ chói (thực chất là công văn giả).

Muốn gặp gỡ tâm sự với gái trẻ, cụ ông sập bẫy lừa đảo, mất tiền tỷ - Ảnh 4.

Văn bản được chúng làm giả để lấy lòng tin

Trong công văn, chúng yêu cầu ông phải tiếp tục nộp tiếp hơn 400 triệu đồng nữa để nâng điểm tín dụng lên tối đa 1 ngày giải ngân 3 tỷ đồng và “hoa hồng” nhận về 145 triệu đồng. Sau khi hoàn thành, tài vụ công ty sẽ tất toán toàn bộ số tiền, cộng thêm tiền “hoa hồng” cho ông A.

Ông A cho hay, đọc xong văn bản, ông rất hoảng sợ, vì đi vay tiền nộp vào nhiều quá mà không lấy lại được thì biết làm sao đây? Nhưng tư vấn lại thúc giục lần này sẽ nhận lại được toàn bộ số tiền như văn bản đã nêu. Vì những lời “đường mật”, ông tạm yên tâm, đi vay tiền để thực hiện, nâng tổng số tiền nộp cho chúng lên 1,3 tỷ đồng.

Muốn gặp gỡ tâm sự với gái trẻ, cụ ông sập bẫy lừa đảo, mất tiền tỷ - Ảnh 5.

Khi biết không thể moi thêm tiền, đối tượng lừa đảo đóng nhóm, cắt liên lạc

Sau khi nộp xong số tiền trên, ông thực hiện việc rút tiền nhưng không được. Lý do nhóm lừa đảo đưa ra là số tiền lớn, cần phải chuyển tiền xác minh lại tài khoản đối ứng, để xác minh phải chuyển cho chúng thêm 1,1 tỷ đồng. Lúc này, ông không kiếm đâu ra tiền để nộp, đề nghị lấy lại số tiền gốc, không cần tiền “hoa hồng” nữa. Đến đây chúng biết không thể moi được tiền nữa, nên khóa app, cắt liên lạc.

“Thực sự đau xót, gái đẹp không thấy đâu, giờ ôm cục nợ. Tôi biết có rất nhiều người trạc tuổi tôi ở các tỉnh thành cũng bị lừa, vì chúng lập nhóm khoảng 5 người tạo lòng tin. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện để mọi người đừng rơi vào ‘ổ nhền nhện’ lừa đảo, vừa mất tiền, vừa bị thiên hạ cười chê”, ông A chua xót nói.

Muốn gặp gỡ tâm sự với gái trẻ, cụ ông sập bẫy lừa đảo, mất tiền tỷ - Ảnh 6.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH quỹ Celestica không tồn tại ở Việt Nam, không có thông tin về đăng ký kinh doanh, không có mã số thuế… Khi phóng viên liên với các số điện thoại ông A cung cấp đều không nghe máy.

Theo luật sư Dương Lê Ước An, Đoàn Luật sư Hà Nội, nhóm đối tượng lừa đảo lấy tên Công ty TNHH quỹ Celestica, là cách chúng dựa hơi công ty nước ngoài có uy tín để lấy lòng tin. “Việc lừa đảo dạng này rất phổ biến trên mạng, được cơ quan truyền thông ‘bóc mẽ’ rất nhiều, nhưng nhiều người vẫn bị lừa. Mọi người cần cảnh giác cao độ với các chiêu trò lừa đảo này. Khi đã bị lừa, sớm báo cho lực lượng chức năng để điều tra, xử lý”, luật sư An khuyến cáo.

Advertisement