Muôn kiểu khó khi vận động người dân làm định danh điện tử

Theo Công an TP Hà Nội, đến nay, TP Hà Nội đã tiếp nhận hơn 4,5 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử, đạt 73,5% so với chỉ tiêu. Ngoài việc thành lập các điểm cố định, nhiều xã phường tại Hà Nội đã thành lập các tổ công tác “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động, hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử theo tiến độ đề ra.

Trong quá trình thực hiện, các cán bộ địa phương đã gặp không ít những khó khăn, nhất là khi người dân chưa hiểu hết về những lợi ích mà tài khoản định danh điện tử đem lại.

Lực lượng Công an địa phương đã tận nhà để người dân tham gia, thậm chí chia cả múi giờ hoạt động để có thể dễ dàng tiếp cận. Bởi lẽ nhiều người dân chưa hiểu hết về lợi ích của việc thiết lập tài khoản định danh điện tử, nên khi nghe thông báo đi làm thì phải vận động rất lâu mới làm. Lực lượng Công an đã thuyết phục bằng mọi cách, miễn là người dân có mặt ở nhà là có hy vọng.

Muôn kiểu khó khi vận động người dân làm định danh điện tử - Ảnh 2.

Nhiều người với lý do không làm vì không ở nơi trú tại địa phương đã đành. Đôi khi có những hộ dân chỉ cách trụ sở Công an phường chưa đến trăm mét nhưng lại không ít lần từ chối.

Advertisement

Tỉ lệ cấp định danh điện tử trung bình ở các xã, phường tại Hà Nội dao động từ 60 đến 70%. Khó khăn vướng mắc còn lại chủ yếu đến từ các hộ dân đã chuyển đi nơi khác, không còn cư trú tại địa bàn.

Nhiều giải pháp đã được lực lượng chức năng đã đưa ra tuỳ theo tình hình thực tế của các địa phương, đơn vị để đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ thành phố đến cơ sở rất cần có sự chung tay của mỗi người dân để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Advertisement