Nam thanh niên nhập viện với hàng trăm vết xước ở tay do chó becgie tấn công

Nam thanh niên nhập viện với hàng trăm vết xước ở tay do chó becgie tấn công - Ảnh 1.

Chó hàng xóm cắn gây thương tích nghiêm trọng ở 2 cánh tay anh L. (Ảnh: CDC Quảng Ninh)

Theo lời kể, tối ngày 23/7, anh Đ.X.L. (28 tuổi, trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bị chó nhà hàng xóm, thuộc giống chó becgie, nặng trên 50kg tấn công, gây ra hàng trăm vết xước, vết cắn sâu, vết thương hở từ 1-3 cm trên 2 cánh tay và lòng bàn tay.

Khi bị tấn công, tôi chỉ kịp đưa 2 cánh tay ra chống đỡ, che vùng đầu và mặt. Con chó to và quá dữ, mọi người xung quanh vào hỗ trợ nhưng phải 1 lúc lâu sau mới tách được nó ra” – anh L. chia sẻ.

Mặc dù con chó tấn công anh L. được chủ nhà xác nhận đã tiêm vaccine phòng dại định kỳ, nhưng do những vết cắn quá nặng, anh L. được bác sĩ Phòng Tiêm chủng dịch vụ (CDC Quảng Ninh) tư vấn nên tiêm cả vaccine và huyết thanh kháng dại vì huyết thanh có tác dụng kéo dài thời gian ủ bệnh để cơ thể có đủ thời gian sản sinh ra kháng thể chủ động do tiêm vaccine.

Advertisement

Theo ghi nhận, chỉ trong buổi sáng ngày 25/7, tại Phòng Tiêm chủng dịch vụ của CDC Quảng Ninh – một trong 3 điểm tiêm có cả vaccine và huyết thanh kháng dại trên địa bàn tỉnh, ngoài anh Đ.X.L., còn có 5 trường hợp khác đến tiêm phòng dại, bao gồm cả trẻ em dưới 20 tháng tuổi và người trưởng thành.

Anh LV.Đ. (trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chỉ bị chó hàng xóm cắn 1 vết nhỏ ở tay gây chảy máu, nhưng con chó này lại chưa được tiêm phòng dại. Anh Đ. cho biết, bản thân anh biết về sự nguy hiểm của bệnh dại qua đọc báo, truyền hình nên sau khi bị chó cắn, anh ngay lập tức xử trí bằng biện pháp rửa tay bằng xà phòng, nước muối sinh lý rồi đến trạm xá sơ cứu. Anh cũng khá lo lắng khi ở nơi anh sinh sống nhiều nhà nuôi chó, nhưng hầu như không ai đưa chó đi tiêm phòng dại, nguy cơ bị mắc bệnh rất cao.

Bên cạnh những trường hợp rất chủ động, vẫn còn một số người dè dặt khi đi tiêm hoặc đưa người nhà đến tiêm. Như trường hợp bé 19 tháng tuổi, bị chó cảnh nhà hàng xóm cào xước vào cánh tay được bà nội đưa đến Phòng tiêm chủng để tư vấn. Vết cào rất nhỏ, nông nên bà nội của bé chưa muốn tiêm vaccine, vì lo ngại những tác dụng phụ.

Trên thực tế vẫn còn rất nhiều người có tâm lý chủ quan khi bị chó cắn/cào gây vết thương nhẹ và ngần ngại đến cơ sở tiêm chủng để tiêm vaccine. Điều này thực sự nguy hiểm, vì virus dại có thể xâm nhập qua da dù chỉ từ 1 vết xước rất nhỏ. Theo thống kê, bệnh dại lây từ chó sang người chiếm đến 95%. Điều đáng nói, hầu hết các trường hợp lây nhiễm bệnh dại đều từ chó nhà chứ không phải chó hoang. Trong khi đó, tại nước ta, tỉ lệ chó, mèo được tiêm phòng trung bình rất thấp, chỉ đạt khoảng 40%, vì vậy nguy cơ mắc bệnh dại do chó cắn là rất cao.

Theo số liệu thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong vòng 6 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 41 trường hợp tử vong do bệnh dại, tăng 6 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Tại Quảng Ninh ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại huyện Hải Hà.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh ghi nhận đến 5 ổ dịch dại trên chó tại các địa phương Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ và số ca mắc dại của Quảng Ninh đã tăng so với cùng kỳ 2022. Do vậy, tình hình dịch dại ở Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng rất đáng lo ngại, đặc biệt trong những tháng hè, thời điểm virus dại dễ lây lan.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh dại duy nhất là tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại. Tiêm đúng thời điểm và tuân thủ chặt chẽ phác đồ tiêm vaccine phòng dại của bác sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài ra, cũng cần vệ sinh vết thương đúng cách sau khi phơi nhiễm để đảm bảo an toàn tối đa.

Advertisement