Người đàn ông nguy kịch vì bị ong vò vẽ đốt hơn 120 vết

Ngày 27/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, qua 3 tuần điều trị tích cực, sức khỏe của người bị ong vò vẽ đốt hơn 120 vết đã ổn định. Bệnh nhân không còn mệt, tình trạng tổn thương đa cơ quan, đặc biệt là tổn thương thận cấp đang hồi phục khá tốt.

21 ngày trước, ông P.V.T. (68 tuổi, địa chỉ tại xã Hưng Phú, huyện Phước Long) sơ ý bị ong vò vẽ đốt nhiều vết trên cơ thể. Người nhà phải dùng bình xịt muỗi mới giải cứu thành công ông T. khỏi bầy ong đang bu quanh người.

Theo chia sẻ của người thân trong gia đình, trong lúc dọn dẹp mái nhà, ông T. sơ ý đụng phải tổ ong vò vẽ nên bị đốt nhiều vết trên cơ thể. Bệnh nhân được người thân sơ cứu tạm thời và đưa đi cấp cứu. Các vết ong đốt sưng nề, đỏ và đau.

Thời điểm nhập viện, các kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu nặng và tổn thương đa cơ quan. Bệnh nhân sau đó được hội chẩn khẩn và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

Advertisement
Người đàn ông nguy kịch vì bị ong vò vẽ đốt hơn 120 vết - Ảnh 1.

Người đàn ông 68 tuổi bị ong vò vẽ đốt hơn 120 vết đã ổn định sau 3 tuần điều trị

Nhận định đây là trường hợp ong đốt nặng, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực đã phối hợp nhiều biện pháp, bao gồm điều trị nội khoa tối ưu, lọc máu hấp thụ chất độc, thay huyết tương, lọc máu liên tục.

Trong quá trình điều trị, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân tiến triển nặng, có lúc phải hỗ trợ thở máy không xâm lấn; tình trạng tổn thương thận cấp mức độ nặng.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Duyên, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm. Trường hợp bệnh nhân T. bị ong đốt số lượng nhiều, nếu không điều trị tích cực kịp thời có thể rơi vào tình trạng tổn thương đa cơ quan và tử vong.

Các loại ong hay đốt người là ong mật, ong bầu, ong vàng, ong vò vẽ. Sau khi đốt, các chất trong nọc ong gây ra phản ứng dị ứng, sốc phản vệ, làm ngưng kết tiểu cầu và gây tắc mao mạch, tổn thương nhiều cơ quan. Về lâu dài dẫn đến suy gan, suy thận và có thể tử vong.

“Khi bị ong đốt kèm theo có biểu hiện nổi mề đay, ngứa, khó thở, đau nhiều, chóng mặt, mệt mỏi, phù mặt, tiểu máu,… cần khẩn cấp gọi ngay cấp cứu hoặc đưa đến cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời”, bác sĩ Duyên khuyến cáo.

Advertisement