Người dân phải bỏ hoang hàng nghìn ha đất vì nắng hạn

Hàng nghìn ha đất nông nghiệp phải bỏ hoang vì nắng hạn.

 Hàng nghìn ha đất bị bỏ hoang vì nắng hạn

Mặc dù đã quá lịch thời vụ gần 1 tháng nay nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài, toàn xã Quang Thành (huyện Yên Thành Nghệ An) đến nay vẫn chưa thể gieo cấy lúa vụ Hè- Thu.

Ông Phan Đức Tiến – Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết, theo kế hoạch, toàn xã có hơn 273ha gieo cấy vụ Hè-Thu, tuy nhiên do nắng hạn kéo dài nên dự kiến phải chuyển đổi khoảng 80ha để sản xuất các loại cây trồng khác.

Nắng hạn

Hàng nghìn ha đất nông nghiệp phải bỏ hoang vì nắng hạn.

“Từ ngày 3/5/2020 đến nay trên địa bàn xã không hề có mưa. Chúng tôi vô cùng lo lắng khi nắng hạn kéo dài, mùa màng không thể sản xuất được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lịch thời vụ của bà con, giờ chỉ cầu mong trời sớm có mưa lớn”, ông Tiến nói. Năm 2019, do lượng mưa quá ít nên các hồ đập trên địa bàn xã Quang Thành không thể tích nước nhiều được. Nắng nóng kéo dài đã khiến hơn 30 hồ đập lớn nhỏ của địa phương này cạn nước, có một số đập lớn vẫn còn nước ít nhưng không thể tưới tiêu ra các cánh đồng được. Cũng chính vì vậy mà người dân đã chuẩn bị giống lúa nhưng không có nước thì đành chịu.

thiếu nước

Hàng trăm ha lúa có nguy cơ bị chết cháy vì tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Cũng giống như xã Quang Thành, xã Tây Thành, huyện Yên Thành có 165ha nhưng chỉ mới gieo cấy được 20ha, đến nay nguồn nước đã cạn kiệt nên người dân đành phải bỏ hoang.

“Chưa bao giờ đợt nắng hạn kéo dài như năm nay, chúng tôi chỉ mong trời sớm có mưa để đảm bảo nguồn nước cho bà con sản xuất”, ông Phạm Công Triều – Chủ tịch xã Tây Thành mong muốn.

Ông Phan Trọng Huệ (1971, trú ở xã Tây Thành, huyện Yên Thành) cho biết: “Hiện nay 5 sào ruộng của gia đình phải bỏ hoang vì không có nước để gieo cấy. Kinh tế của gia đình chỉ nhìn vào mấy sào lúa nhưng nay phải bỏ hoang nên tôi rất lo lắng”.

Người dân phải bỏ hoang hàng nghìn ha đất vì nắng hạn - 3

Nhiều diện tích mặt ruộng bắt đầu có hiện tượng nứt nẻ, khô khốc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có khoảng 600ha lúa gieo cấy đang bị thiếu nước, một số địa phương đã phải chuyển đổi sang cây trồng khác cho phù hợp hơn. Một số xã bị hạn nặng như: Tiến Thành, Mã Thành, Hùng Thành, Tây Thành, Quang Thành, Tây Thành, Mỹ Thành… Trước tình trạng nắng nóng, hạn hán kéo dài, hàng nghìn ha lúa vụ Hè – Thu đang đứng trước nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng, người dân phải bỏ hoang.

Sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vì nguồn nước cạn kiệt

Người dân phải bỏ hoang hàng nghìn ha đất vì nắng hạn - 4

Nắng hạn kéo dài khiến lượng nước tại các hồ đập bị cạn kiệt.

Là huyện đồng bằng nhưng đến nay một số xã ở huyện Diễn Châu như Diễn Lợi, Diễn Đoài, Diễn Lâm, Diễn Hoàng… cũng bị hạn hán.

“So với mọi năm thì hạn hán không gay gắt bằng năm nay, một số vùng cuối kênh thủy lợi không thể đảm bảo nguồn nước được. Hiện nay trên địa bàn có khoảng 700ha lúa đã được gieo cấy nhưng đang bị thiếu nước”, ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu thông tin.

Tại các địa phương khác như huyện Hưng Nguyên, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Con Cuông… một số diện tích lúa đã gieo cấy đang bị hạn, một số vùng do thiếu nước nên chưa thể tiến hành gieo cấy.

Người dân phải bỏ hoang hàng nghìn ha đất vì nắng hạn - 5

Theo dự báo, thời tiết nắng nóng vẫn còn tiếp tục duy trì  trên địa bàn Nghệ An với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38 – 40oC. Trong khi đó, hiện nay nguồn nước tại các hồ chứa thủy lợi do doanh nghiệp quản lý chỉ có 2 hồ đầy nước, còn lại chỉ đạt 50 – 70% dung tích thiết kế; các hồ chứa do xã, hợp tác xã quản lý lượng nước còn lại chỉ ở mức khoảng 30 – 55%, trong đó có một số hồ đập đã cạn kiệt nguồn nước.

Người dân phải bỏ hoang hàng nghìn ha đất vì nắng hạn - 6

Những diện tích gieo cấy đang có nguy cơ chết cháy.

Trước tình trạng nắng nóng, khô hạn đang tiếp tục kéo dài. Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các địa phương điều tiết nguồn nước hợp lý gắn với hướng dẫn nông dân sử dụng nước tiết kiệm. Tỉnh cũng cho phép một số địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những loại cây trồng ít sử dụng nước, có khả năng chịu hạn cao vào trồng trên đất lúa.

Nguyễn Tú