Nhóm bác sĩ và điều dưỡng câu kết lập khống 153 hồ sơ bệnh án, trục lợi tiền bảo hiểm

Ngày 1/8, Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can là các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Thái An về tội gian lận bảo hiểm y tế.

Trước đó, công an phát hiện một nhóm người liên kết với bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện Thái An để lập khống hồ sơ bệnh án, nhằm trục lợi bảo hiểm thương mại (BHTM) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Nhóm bác sỹ và điều dưỡng câu kết lập khống 153 hồ sơ bệnh án, trục lợi tiền bảo hiểm - Ảnh 1.

Công an TP Vinh đọc lệnh khởi tố các bị can

Theo điều tra, những người tham gia BHTM, BHYT mặc dù không có nhu cầu khám, chữa bệnh nhưng vẫn được điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng (SN 1991), Đặng Thị Anh Tú (SN 1984) làm thủ tục nhập viện.

Advertisement

Sau khi nhập viện, “bệnh nhân” được đưa đến Khoa Liên chuyên khoa để gặp bác sĩ Hoàng Đăng Thanh (SN 1986), Đinh Thị Mỹ Dung (SN 1959) ký hợp thức hóa thủ tục khám và điều trị.

Hằng ngày, mặc dù những người này không điều trị tại bệnh viện nhưng 2 bác sĩ và các điều dưỡng Hằng, Tú, Lê Thị Thanh Tâm (SN 1986), Lương Thị Bé (SN 1982), Trần Thị Huệ (SN 1988) đều tham gia ký khống vào hồ sơ bệnh án. Khi đủ số ngày điều trị, điều dưỡng gọi bệnh nhân đến làm thủ tục thanh toán viện phí.

Nhóm bác sỹ và điều dưỡng câu kết lập khống 153 hồ sơ bệnh án, trục lợi tiền bảo hiểm - Ảnh 2.

Các đối tượng tại cơ quan Công an

Bước đầu, Công an TP Vinh làm rõ, từ năm 2011 – 2023, Bệnh viện Đa khoa Thái An đã lập khống 153 hồ sơ bệnh án. Trong đó, 59 hồ sơ có BHYT và được Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An thanh toán hơn 100 triệu đồng. Những người có tên trong hồ sơ bệnh án đã nộp tiền viện phí cho bệnh viện Thái An hơn 200 triệu đồng.

Từ những hồ sơ bệnh án giả, nhóm người này còn được các công ty BHTM thanh toán hơn 2 tỷ đồng (chi phí nằm viện).

Tại cơ quan điều tra, những người này khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện, Công an TP Vinh đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác có liên quan.

Advertisement