Nơi đào tạo “thầy đồ” miễn phí tại Hà Nội

Nơi đào tạo “thầy đồ” miễn phí tại Hà Nội

Nơi đào tạo thầy đồ miễn phí tại Hà Nội - 1

Lớp học thư pháp được tổ chức tại chùa Mễ Trì Thượng.

Nhân Mỹ học đường được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005, được quý chức sắc Phật giáo trụ trì các cơ sở tự viện tạo điều kiện cho tổ chức các lớp học tại chùa Nhân Mỹ và chùa Mễ Trì Thượng.

Nơi đào tạo thầy đồ miễn phí tại Hà Nội - 2

Học viên ở mọi lứa tuổi tới lớp vào cuối tuần.

Trong 10 năm qua, Nhân Mỹ học đường đã bồi dưỡng, đào tạo miễn phí cho 9 khóa học, với 3 chương trình riêng biệt cho khoảng 1.000 học viên về tìm hiểu, thực hành và phát triển những kỹ năng, phục vụ việc duy trì, phát huy giá trị văn học tôn giáo truyền thống qua lớp dạy chữ Hán – Nôm tại các di tích.

Nơi đào tạo thầy đồ miễn phí tại Hà Nội - 3

Lớp học tiến hành nhập môn.

Nhân Mỹ học đường đào tạo 2 bộ môn Hán Nôm và Thư pháp với 3 chương trình đào tạo cho các đối tượng khác nhau. Chương trình học chữ Hán và Thư pháp 4 năm cho người chưa biết chữ Hán; chương trình học Thư pháp và các chuyên đề chữ Hán 2 năm cho người đã viết thạo; chương trình học 1 năm dành cho người muốn luyện thư pháp bút cứng.

Nơi đào tạo thầy đồ miễn phí tại Hà Nội - 4

Nhân Mỹ học đường thu hút hơn 100 học viên mỗi khóa.

Mỗi năm, Nhân Mỹ học đường chỉ tuyển sinh một đến hai lần, mỗi lần khoảng 150 học viên. Là lớp học mở ra với mục đích truyền bá, Nhân Mỹ học đường không đặt tiêu chí tuyển học viên, nghĩa là bất cứ ai cũng có thể theo học. Bởi vậy lớp học đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi: có công nhân, có sinh viên, có trí thức, có người về hưu, có công chức nhà nước…

Người học vì công việc, người học vì sở thích… nhưng tựu trung gặp nhau ở đây là vì đam mê cổ học, vì mong muốn được đắm mình vào mạch nguồn văn hóa của cha ông.

Nơi đào tạo thầy đồ miễn phí tại Hà Nội - 5

Giảng sư Lê Trung Kiên ân cần rèn chữ cho học viên.

Với sự kiên trì không biết mệt mỏi của các giảng sư, lớp học đã phát triển một cách vượt bậc. Từ một lớp học, Nhân Mỹ học đường phát triển ra ba cơ sở đặt tại ba ngôi chùa khác nhau: chùa Nhân Mỹ, chùa Mễ Trì Thượng và chùa Tứ Kỳ (Hoàng Mai).

Nơi đào tạo thầy đồ miễn phí tại Hà Nội - 6

 Luyện thư pháp rèn khí chất và tính nhẫn nại.

Đội ngũ giảng viên của trường cũng được mở rộng, quy tụ được nhiều “cây” Hán học xuất sắc như TS Phạm Văn Anh, TS Tô Lan, TS Trần Trọng Dương, TS Nguyễn Đại Cồ Việt, ThS Nguyễn Đức Bá cùng nhiều nhà thư pháp nổi tiếng như Xuân Như Vũ Thanh Tùng, Tiểu Hạng Nguyễn Trung Hoàng Long, Nam Long Nguyễn Quang Duy, Bách Lĩnh Đặng Anh Việt…

Nơi đào tạo thầy đồ miễn phí tại Hà Nội - 7

Không gian tràn ngập văn hóa Hán Nôm của học đường.

Cùng với sự nỗ lực học tập và rèn luyện của học viên, Nhân Mỹ học đường ngày càng phát triển mạnh mẽ và tạo dấu ấn đặc biệt trong đời sống xã hội. Những hoạt động của học đường đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hoàng Linh