“Nữ quái” 60 tuổi lừa đảo, chiếm đoạt gần 7,4 tỷ đồng của 99 người

Ngày 17/8, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1963, trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nữ quái 60 tuổi lừa đảo, chiếm đoạt gần 7,4 tỷ đồng của 99 người - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Kim Anh tại tòa. (Ảnh: T.V)

Theo cáo trạng, Anh kinh doanh tạp hóa tại chợ Vườn Lài (phường An Sơn, TP Tam Kỳ). Năm 2000, Anh bắt đầu cầm cái hụi cho những tiểu thương tại chợ và một số người dân trên địa bàn TP Tam Kỳ tham gia.

Mỗi dây hụi có 12 chân hụi (gồm 12 người tham gia) và đóng 12 kỳ/năm (1 kỳ hụi là 1 tháng). Từ năm 2000 đến năm 2012, Anh chi trả tiền cho người chơi hụi đúng theo cam kết.

Advertisement

Năm 2013, Anh làm mất 400 triệu đồng thu của những người đóng hụi. Sau đó, Anh lấy tiền của người chơi nộp theo kỳ để bù đắp vào số tiền đã bị mất và trả các khoản nợ. Để thực hiện hành vi gian dối của mình, Anh tạo ra nhiều chân hụi “ảo” trong dây hụi có 12 người.

Đến kỳ rút hụi, Anh tự tính toán, cân đối, lấy số tiền thu của người chơi hụi này trả cho người chơi hụi khác khi họ có yêu cầu rút và trả lãi hụi. Song, nhiều người chơi rút hụi trong kỳ nhưng không đóng lại dẫn đến việc mất cân đối trong việc thu, chi tiền hụi.

Năm 2020, Anh tiếp tục tổ chức cầm cái hụi cho 99 người tham gia với số tiền hơn 8,4 tỷ đồng và chiếm đoạt số tiền này để bù đắp vào số tiền bị hụt, cũng như trả các khoản nợ cá nhân. Cuối năm 2020, những người đóng hụi yêu cầu lấy tất cả tiền góp hụi thì Anh trả cho một số người hơn 1 tỷ đồng.

Số tiền Anh còn chiếm đoạt của người chơi là gần 7,4 tỷ đồng. Sau đó, 99 người chơi hụi làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Anh.

Advertisement