Phản đối hải cảnh Trung Quốc đâm, cướp tài sản tàu cá Việt Nam

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại trung ương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao về việc phản đối lực lượng hải cảnh Trung Quốc đâm húc, cướp phá tài sản tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi. 

Theo báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Ngãi và ngư dân trình báo: Khoảng 10h sáng 10/6/2020, tàu cá QNg 96416 do ngư dân Nguyễn Lộ (42 tuổi, ở huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng 15 lao động hành nghề ở khu vực cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về hướng Tây Nam thì bị tàu sắt của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi, tông va làm hỏng tàu cá.

Phản đối hải cảnh Trung Quốc đâm, cướp tài sản tàu cá Việt Nam - 1

Phản đối hải cảnh Trung Quốc đâm, cướp tài sản tàu cá Việt Nam. (Ảnh minh họa).

Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã khống chế, đánh đập ngư dân bắt ký và điểm chỉ dấu vân tay vào biên bản do Trung Quốc viết, lấy ngư cụ là 2 máy định vị và máy dò cá, 1 thuyền thúng, 5 bành dây hơi, 1 tấn hải sản và làm hư hỏng nhiều bộ phận trên thân tàu, thiệt hại về tài sản ngư dân ước tính khoảng 500 triệu đồng.

Ngày 12/6/2020, tàu cá QNg 96416 cùng các lao động về đến đất liền không tiếp tục đi sản xuất được.

“Những hành động như trên của Trung Quốc đã được lặp lại nhiều lần và liên tục gia tăng, gây bất an, bất bình cho ngư dân, làm giảm sút sản lượng đánh bắt hải sản, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho ngư dân, xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế”, công văn của Hội Nghề cá Việt Nam cho biết.

Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với Trung Quốc để chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đầm húc tàu cá ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Đồng thời, cần tăng cường các lực lượng tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất. 

Nguyễn Dương