Phạt 7,5 triệu trưởng nhóm “Bông hồng đen” lấy mẫu máu học sinh xét nghiệm HIV

Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng vừa ban hành quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với bà Đinh Thị Út (SN 1971, ở tại quận Đồ Sơn, Hải Phòng) – Trưởng nhóm “Bông hồng đen – Cầu vồng đen”.

Bà Út bị phạt vì hành vi thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó.

Liên quan vụ việc này, Sở Y tế Hải Phòng cũng có báo cáo gửi UBND thành phố về kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc nhóm “Bông hồng đen” tự ý lấy mẫu xét nghiệm của học sinh trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Phạt 7,5 triệu trưởng nhóm Bông hồng đen lấy mẫu máu học sinh xét nghiệm HIV - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Út bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Advertisement

Theo báo cáo, nhóm “Bông hồng đen” gồm 5 thành viên có cùng mong muốn hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống HIV, nhóm tự phát, không có quyết định thành lập hội, nhóm, không có đăng ký kinh doanh. Nhóm cử một người làm trưởng nhóm.

Thời gian qua, một số học sinh tại quận Đồ Sơn đến tham gia những buổi tư vấn phòng chống HIV của nhóm “Bông hồng đen”. Các cháu được lấy dấu vân tay, thông tin cá nhân, được nghe tư vấn và được nhận 50 – 100 nghìn đồng/buổi, trong đó có cháu được lấy máu xét nghiệm HIV, kết quả âm tính.

Tại thời điểm lấy máu xét nghiệm, có cháu chưa đủ 15 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp học sinh tự nhận đã chủ động khai sai thông tin cá nhân về tuổi, địa chỉ.

Sở Y tế Hải Phòng tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng – SCDI (đơn vị quản lý nhóm “Bông hồng đen”) và Dự án “Bảo vệ tương lai – Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” trên địa bàn TP Hải Phòng theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Như VTC News đưa tin, khoảng 10h ngày 18/8, một số phụ huynh phản ánh với UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) rằng tại căn nhà số 44 đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn, xuất hiện một nhóm phụ nữ lấy máu hàng loạt học sinh không rõ mục đích.

UBND phường đã phối hợp với công an, y tế thành lập đoàn kiểm tra. Tại căn nhà được nhóm người trên thuê làm văn phòng hoạt động, cơ quan chức năng phát hiện 12 học sinh, gồm 4 học sinh nữ đang ở phía trong và được nhóm người trên tư vấn lấy mẫu xét nghiệm HIV, bên ngoài 8 học sinh dưới 16 tuổi đang chờ.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, bà Đinh Thị Út thừa nhận sai sót trong việc chưa xác định độ tuổi của khách hàng và xác định đối tượng có phải người sử dụng ma túy hay không.

Theo bà Đinh Thị Út, do đảm bảo tính bí mật về việc giữ kín thông tin nên không hỏi và xem giấy tờ tùy thân của những người đến tham gia nghe tư vấn và test nhanh, toàn bộ thông tin là do nhóm của bà Út hỏi đáp với khách hàng.

Bà Út cho biết, dự án “Bảo vệ tương lai, tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” triển khai tại Đồ Sơn theo thỏa thuận của nhóm với SCDI. Mỗi người đến tham gia test sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại 100 nghìn đồng do SCDI chi trả. Nhóm của bà Út không thông báo với chính quyền địa phương về việc thực hiện dự án.

Advertisement