Phòng khám ép bệnh nhân chuyển tiền phá thai bị phạt 202 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ y tế y học Sài Gòn (phòng khám đa khoa) tại địa chỉ 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5, TP.HCM. Đây là cơ sở đã có hành vi giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” hồi giữa tháng 9/2023.

Phòng khám ép bệnh nhân chuyển tiền phá thai bị phạt 202 triệu đồng - Ảnh 1.

Phòng khám Y học Sài Gòn – nơi đã có hành vi giữ bệnh nhân để vẽ bệnh moi tiền (Ảnh Sở Y tế)

Cụ thể, phòng khám này bị xử phạt 202 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh 4 tháng. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám là ông Liêu Thanh Hoàng trong 3 tháng.

Phòng khám này buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Advertisement

Nguyên nhân phòng khám bị phạt là không niêm yết giá dịch vụ khám, chữa bệnh; không lập sổ khám, chữa bệnh theo quy định; không bảo đảm một trong các điều kiện đã được cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh với hình thức là phòng khám đa khoa; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trừ trường hợp cấp cứu; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trước đó, lúc 18h3 phút ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhận được điện thoại kêu cứu về người bệnh đang H.O (37 tuổi) đang bị giữ lại tại “Phòng khám Y học Sài Gòn”, địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5, TP.HCM. Ngay khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám.

Tại thời điểm kiểm tra, tầng 1 khu vực chờ của cơ sở có chị H.O và 2 người bệnh khác. Cả 3 trường hợp này đều đã được thực hiện thủ thuật phá thai.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám. Phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám chữa bệnh và hóa đơn thu phí.

Chị H.O kể lại khi chị đến khám phụ khoa, phòng khám này cho biết chị có thai và được tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng, làm không đau. Trong quá trình làm thủ thuật phá thai, phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ chảy máu nhiều và rất đau.

Chị bị gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh. Chị H.O chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mạng người bệnh.

Cơ quan chức năng ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh. Phòng khám đã bị lập biên bản, tạm bị đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh.

Advertisement