Phóng viên bị cản trở tác nghiệp, phó chủ tịch huyện bảo “đang bận”

Ngày 22/6, PV Dân trí và một số cơ quan báo chí thường trú tại Quảng Ngãi đã làm việc với ông Lý Thọ – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn liên quan đến khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng. Đây là dự án khu dân cư có quy mô hơn 40 ha do liên danh Công ty TNHH xây dựng thương mại Phú Đại Phát và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 501 làm chủ đầu tư.

Mục đích buổi làm việc nhằm làm rõ phản ánh của người dân về việc đất đang canh tác, chưa nhận tiền bồi thường đã bị doanh nghiệp san lấp.

Phóng viên bị cản trở tác nghiệp, phó chủ tịch huyện bảo “đang bận” - 1

Người dân huyện Bình Sơn phản ánh đất đang canh tác hoa màu nhưng doanh nghiệp ngang nhiên san lấp, vây kín nhằm buộc họ phải nhận tiền đền bù.

Kết thúc buổi làm việc, PV di chuyển đến khu vực dự án xác minh thêm thông tin để có phản ánh đa chiều. Điều lạ là, ngay tại trụ sở UBND huyện Bình Sơn, 2 người đàn ông tự xưng là đại diện chủ đầu tư đã tiếp cận, mời PV “đi uống nước”. Sau khi bị từ chối, những người này theo đến khu vực dự án, sau đó PV liên tiếp bị cản trở tác nghiệp.

Khoảng 16h30 cùng ngày, 2 bảo vệ của dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng ngăn cản, không cho PV chụp ảnh những thửa ruộng đang bị san lấp nham nhở.

Khi người dân mời PV đến những thửa đất chưa đền bù vẫn bị doanh nghiệp ngang nhiên san lấp thì bị bảo vệ chặn xe. Việc làm này khiến người dân bức xúc, phản ứng quyết liệt có nguy cơ xảy ra ẩu đả.

Phóng viên bị cản trở tác nghiệp, phó chủ tịch huyện bảo “đang bận” - 2

Người dân đưa PV vào khu đất chưa bồi thường vẫn bị san lấp thì bị bảo bệ doanh nghiệp ngăn cản, có nguy cơ xảy ra ẩu đả

Nhận thấy sự việc căng thẳng, một PV đã điện thoại cho ông Lý Thọ – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn để thông báo sự việc. Điều đáng nói là, vị phó chủ tịch huyện lại đề nghị PV… tự thương lượng với doanh nghiệp.

“Bây giờ tôi đang bận, còn việc em tác nghiệp em tự trao đổi với họ”, ông Thọ nói.

Sau đó, nhờ phản ứng quyết liệt của người dân, PV mới tiếp cận được những thửa đất đang canh tác bị san lấp nham nhở. Ghi nhận thực tế, bãi bồi màu mỡ từng là nguồn sống của người nông dân ven sông Trà Bồng giờ bị vây kín. Màu xanh của hoa màu bị “bóp nghẹt” giữa những mô đất xám xịt trong nỗi bức xúc của người dân.

Quốc Triều