Số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt tại Hà Nội

Ngày 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong tuần qua (tính từ ngày 27/6 đến 1/7), trên địa bàn Thủ đô ghi nhận 52 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện, tăng 2 đến 3 lần so với tuần trước.

Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết (giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2021), chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trong tuần qua Thủ đô đã ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 7 ổ dịch sốt xuất huyết tại 4 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Đan Phượng. Hiện còn 5 ổ dịch đang hoạt động.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt tại Hà Nội - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tại Hà Nội ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết vào Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị. Còn tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết nặng đi từ các tỉnh phía Nam về, trong đó có trường hợp sốt xuất huyết biến chứng viêm não-màng não.

Điển hình là bệnh nhi T.T.B.N (7 tuổi, Nam Định) đã qua cơn nguy kịch, tiểu cầu đang có xu hướng lên dần sau 3 ngày điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Theo người nhà cho biết, trước đó, cháu cùng gia đình đi chơi ở Bình Dương về. Trước khi nhập viện 4 ngày, cháu có có triệu chứng sốt, đau đầu, tới ngày thứ 3 được đưa đến bệnh viện huyện khám, làm xét nghiệm cho kết quả cháu mắc sốt xuất huyết Dengue, sau đó gia đình đưa cháu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo TS.BS Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi, triệu chứng khi nhập viện của cháu có dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết Dengue chuyển nặng như đau bụng nhiều ở vùng gan, gan to, xuất huyết niêm mạc (chảy máu cam), tiểu cầu giảm nhanh.

“May mắn là cháu bé đã được phát hiện kịp thời mắc sốt xuất huyết Dengue từ tuyến dưới, khi chuyển lên đây mặc dù có dấu hiệu cảnh báo, song do được can thiệp và hỗ trợ kịp thời, điều trị đúng phác đồ, có đầy đủ thuốc, chế phẩm máu nên cháu không gặp nguy hiểm. Hôm nay, là ngày thứ 7 của bệnh và là ngày thứ 3 nhập viện, cháu đã qua nguy kịch, ổn định và đang dần hồi phục”, TS Thúy cho biết.

Nằm cùng Khoa Nhi là bé gái T.M.T cũng đi từ miền Nam ra hơn 1 ngày thì sốt cao liên tục, đau mỏi người, đau họng, ở nhà tự điều trị kháng sinh 3 ngày không hết sốt, có thêm đau bụng, gia đình cho bé đến phòng khám tư. Tại đây, phòng khám làm xét nghiệm thấy bạch cầu và tiểu cầu giảm, sợ bị bệnh về máu nên đã chuyển cháu tới Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Tại Viện Huyết học, cháu bé được làm đồng thời xét nghiệm kiểm tra bệnh lý máu và sốt xuất huyết, kết quả cháu mắc sốt xuất huyết và được chuyển ngay tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Khi vào với chúng tôi cháu đã ở ngày thứ 7 của bệnh, đã qua giai đoạn nặng nên cháu chỉ còn triệu chứng nhẹ, không xuất huyết ở đâu, rải rác có nốt xuất huyết dưới da, tiểu cầu của cháu cũng đã tăng, chuẩn bị xuất viện. Qua đây cũng cảnh báo với những trường hợp đi từ vùng dịch tễ về mà bị sốt, nhất là ở các tỉnh phía Nam đang có dịch tay chân miệng và sốt xuất huyết thì phải nghĩ ngay đến 2 bệnh này để làm xét nghiệm chẩn đoán kịp thời”, BS Nguyễn Thành Lê, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.