Sở Y tế TPHCM làm gì sau khi có phản ánh về đường dây mua bán thận?

Ngày 12-10, Sở Y tế TPHCM cho biết nhằm tăng cường quản lý nhà nước và phát triển chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực ghép mô, bộ phận cơ thể người; đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật, sở đã rà soát các hoạt động trong lĩnh vực ghép tạng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Sở Y tế TPHCM làm gì sau khi có phản ánh về đường dây mua bán thận? - Ảnh 1.

Đôi nam nữ môi giới mua bán thận giá tiền tỉ

Sở Y tế TPHCM cũng triển khai văn bản nhắc nhở các đơn vị tiếp tục tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến người bệnh, thân nhân người bệnh và các nhân viên y tế về các quy định của pháp luật; tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cho thân nhân người bệnh khi có nhu cầu, nguyện vọng hiến, tặng mô, bộ phận cơ thể.

Ngoài ra, thu thập thông tin người bệnh có nhu cầu được ghép tạng để có kế hoạch điều trị kịp thời, hiệu quả; tuân thủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật và các hoạt động liên quan đến mô, tế bào gốc cần thực hiện theo quy định.

Advertisement

Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các bệnh viện trên địa bàn có hoạt động về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người lồng ghép trong hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện hằng năm.

Sở Y tế TPHCM cũng kiên quyết lên án các hành vi mua bán liên quan đến mô, bộ phận cơ thể người. Đồng thời, kêu gọi mọi người dân TPHCM chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuyên truyền đến người thân, gia đình có nhu cầu hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục pháp lý. Đặc biệt, kêu gọi người dân lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật đến các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện trên địa bàn có một số bệnh viện tuyến cuối đủ điều kiện triển khai thực hiện các kỹ thuật liên quan lấy, ghép mô, tạng như: Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TPHCM, Thống Nhất, Quân Y 175, Nhân dân 115, Nhi Đồng 2 và Đa khoa Xuyên Á.

Sở Y tế TPHCM cho biết ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt là với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như suy thận mãn, gan, tim, tuỷ, hỏng giác mạc… Sau ghép mô, tạng, người bệnh sẽ thấy cải thiện sức khỏe, từ đó người bệnh có thể trở lại làm việc và sinh hoạt cuộc sống.

Tại Việt Nam, đa phần các ca ghép tạng được thực hiện từ nguồn cho là người sống. Trong khi đó, tại nước ngoài, tạng ghép thường được lấy từ người cho chết não. Tuy nhiên, dù bằng hình thức nào, việc hiến tặng mô, tạng là một nghĩa cử cao đẹp, được cả cộng đồng, xã hội trân trọng, có ý nghĩa lớn lao khi mang đến cơ hội cứu chữa cho những người bệnh ở những giai đoạn cuối cùng; thể hiện tấm lòng nhân ái giữa người với người, góp phần tạo nên giá trị nhân văn trong cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội.

Advertisement