Thực trạng phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” trên địa bàn Hà Nội

Tâm lý khi mắc các bệnh tế nhị, khó nói, một số người sẽ lựa chọn tới các phòng khám tư để thăm khám, điều trị. Bởi họ cho rằng, phòng khám đa khoa có tính bảo mật cao hơn, riêng tư hơn và nhanh chóng hơn. Lợi dụng tâm lý đó, một số nhân viên y tế tại các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội đã “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh với chi phí lên tới hàng chục triệu đồng, thậm chí, không có bệnh cũng thành có bệnh.

E ngại đến bệnh viện nên một nam sinh viên chọn đến phòng khám điều trị nam khoa để xét nghiệm. Tuy nhiên, giá quảng cáo một đằng, giá thực tế một nẻo.

Nhân viên y tế tại một phòng khám chèo kéo mọi cách để người bệnh ở lại, không ngại ngần “chê bai” các bệnh viện lớn.

Thực trạng phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” trên địa bàn Hà Nội - Ảnh 2.

Không ít người bỏ ra hàng chục triệu đồng để điều trị, nhưng tiền mất, tật vẫn mang.

Advertisement

“Không hề rẻ hơn. Xanh Pôn 7 triệu cắt một bao quy đầu của trẻ con, về đây vẫn phải làm lại. 103 thì 6,5 triệu. Xếp lịch nhanh thì 3 ngày, 5 ngày em mới được làm, nằm 3 ngày theo dõi. Coi như mất 1 tuần”, nhân viên y tế tại một phòng khám nói.

Nói có sách, mách có chứng, danh sách bệnh nhân cũ lập tức được đưa ra để người bệnh có thêm niềm tin.

Người bệnh phải rất khó khăn mới được “tận mắt” xem bảng giá, bởi nhiều phòng khám để những nơi không ai hay, dù quy định giá phải công khai và để nơi dễ nhìn, dễ thấy.

“Việc thu giá việc khám chữa bệnh, dịch vụ y tế nằm trong phạm vi danh mục kỹ thuật người ta được phép làm. Giá phải niêm yết công khai để người dân có quyền lựa chọn”, ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, cho biết.

Kể cả chấp nhận với giá cao, nhưng được việc, người bệnh còn “tặc lưỡi” cho qua. Tuy nhiên, ngay cả khi không có bệnh, một nam thanh niên cũng nhanh chóng được bác sĩ tại phòng khám chẩn đoán bị bệnh lậu mãn tính.

Lo sợ về kết quả chẩn đoán tại phòng khám, ngay hôm sau, bệnh nhân đi khám và xét nghiệm lại tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, kết quả hoàn toàn trái ngược so với phòng khám đưa ra trước đó.

Không ít người bỏ ra hàng chục triệu đồng để điều trị, nhưng tiền mất, tật vẫn mang. Tiếc tiền, tiếc thời gian lại thêm cả sự thất vọng khi niềm tin đặt sai chỗ.

Advertisement