Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ

Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ

Sáng nay (17/6), tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam (quận Gò Vấp, TPHCM) đã diễn ra lễ truy điệu ông Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban lễ tang, đã có mặt tại lễ đường từ rất sớm. Ông đến hỏi thăm, chia buồn cùng gia quyến. Khi lễ truy điệu sắp bắt đầu, ông tiến lên chỉnh lại lá quốc kỳ phủ trên linh cữu ông Trần Quốc Hương.

Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thân bằng quyến thuộc đã đến tham dự lễ truy điệu và an táng ông Trần Quốc Hương
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban lễ tang, đã có mặt tại lễ đường từ rất sớm, hỏi thăm, chia buồn cùng gia quyến
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 3
Thắp nén nhang cuối tiễn biệt nhà cách mạng lão thành

Đúng 9h, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang bắt đầu điều hành nghi lễ, tổ chức truy điệu.

“Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây tổ chức lễ truy điệu và đưa linh cữu đồng chí Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương về nơi an nghĩ cuối cùng”, ông Phong nói.

Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 4
Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang điều hành nghi lễ, tổ chức truy điệu
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 5
Bên ngoài lễ đường, xe chở linh cữu đã chuẩn bị sẵn sàng

Trong phần điếu văn, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh quá trình hoạt động cách mạng và đóng góp to lớn của ông Trần Quốc Hương với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đóng góp vào chiến thắng của dân tộc trong sự nghiệp thống nhất đất nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Từ một thanh niên yêu nước, trải qua quá trình rèn luyện, thử thách trong phong trào hoạt động cách mạng, đồng chí Trần Quốc Hương luôn thể hiện tinh thần bất khuất, kiên trung của người đảng viên cộng sản, là một nhà lãnh đạo tài năng đức độ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, đã có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng”.

Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 6
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban lễ tang, đọc điếu văn truy điệu nhà tình báo chiến lược Mười Hương

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại công trạng của ông Mười Hương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước: “Với vai trò chỉ huy tình báo chiến lược, đồng chí Trần Quốc Hương đã cùng Ban Địch tình xứ uỷ Nam Bộ, Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức mạng lưới tình báo ở miền Nam, góp phần to lớn vào thắng lợi chung của dân tộc”.

“Hai lần bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ bắt giam khi 18 tuổi và 34 tuổi, 6 năm bị tù đày ở nhà giam Hoả Lò, Hà Nội và ở Huế. Đồng chí luôn giữ vững khí tiết cách mạng”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trong điếu văn, ông Nguyễn Thiện Nhân ca ngợi đạo đức sống và tác phong hoạt động cách mạng trong sáng của ông Mười Hương. Trong cuộc sống là người ông, người cha mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái và hy sinh. Đối với nhân dân thì luôn gần gũi, giản dị, quan tâm mọi người…

Cuối bài điếu văn, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: “Đồng chí Trần Quốc Hương của chúng ta không còn nữa! Một trái tim giàu nhiệt huyết cách mạng đã ngừng đập. Tham gia cách mạng từ khi 13 tuổi, bị thực dân Pháp tù đầy từ khi 18 tuổi, vào Đảng khi 19 tuổi, với 97 năm tuổi đời, 77 năm tuổi Đảng, đồng chí Trần Quốc Hương đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Cuộc đời cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân cả nước kính trọng, học tập và noi theo”.

Sau điếu văn, cả hội trường dành một phút mặc niệm cho người đã khuất, nhớ về người chiến sĩ tình báo chiến lược Mười Hương, người thầy của những nhà tình báo huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đúng 9h15, đại diện gia quyến ông Trần Quốc Hương phát biểu cảm ơn sự quan tâm, tận tình chăm sóc của Đảng, Nhà nước và đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế trong những ngày cuối đời của ông Trần Quốc Hương.

“Tại tang lễ trang trọng này, gia đình chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đại biểu, cơ quan, tổ chức, anh em, bạn bè, thân bằng, cố hữu”, đại diện gia đình nói.

Sau đó, ông Nguyễn Thành Phong – Trưởng ban tổ chức lễ tang, mời các đại biểu đi vòng quanh linh cữu tiễn đưa ông Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 7
9h30, lễ di quan bắt đầu
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 8
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn đưa ông về với đất mẹ

Đúng 9h30, linh cữu ông Trần Quốc Hương được đưa lên xe tang, bắt đầu lễ đi quan, tiến về nơi an nghĩ tại Nghĩa trang TPHCM (quận Thủ Đức, TPHCM).

Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 9
Di ảnh ông được đưa ra xe tang
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 10
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 11
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 12
Đoàn xe tang tiến về Nghĩa trang TPHCM
Tiễn biệt ông Mười Hương về với đất mẹ - 13

Đưa nhà cách mạng lão thành về với đất mẹ.

Tùng Nguyên – Quốc Anh – Phạm Nguyễn