Tìm ra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu khiến một trẻ tử vong

Sáng 4-10, Sở Y tế TPHCM tổ chức họp khẩn sau vụ một trẻ tử vong nghi ngộ độc do ăn bánh su kem tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức).

Sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành y tế thành phố thống nhất nhận định nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc này.

Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo,…). Thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống được dùng trong tiệc trung thu).

Nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn, do tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Advertisement

”Điều quan trọng đó là đã có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban Quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó”, Sở Y tế TPHCM thông tin và cho biết, tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn đang được Viện vệ sinh y tế công cộng TPHCM xử lý.

Trước đó, như báo SGGP thông tin, chiều 29-9, chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) tổ chức Tết Trung thu cho các bé là con em của những người sống trong chung cư và con em một số nhân viên phục vụ tại chung cư. Ban tổ chức đã phát quà, phát bánh cho các cháu.

Trong các phần quà này, chung cư có mua 230 phần bánh su kem với giá hơn 3 triệu đồng của cửa hàng bánh Givral đóng trên địa bàn quận Bình Thạnh để phát cho các cháu. Đến ngày 30-9, có 1 bé 6 tuổi có biểu hiện nôn, ói và tử vong trên đường đi cấp cứu; ngày 1-10, có 5 bé ăn bánh có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, sốt. Đến sáng 2-10, có nhiều bé có trường hợp tương tự.

Đến sáng 4-10, hiện còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Lê Văn Thịnh, Nhân dân Gia Định, sức khỏe đều ổn định.

Advertisement