TPHCM khẩn trương ứng phó với đợt triều cường vượt báo động III

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong 24h qua, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai lên nhanh theo kỳ triều cường Rằm tháng 8 Âm lịch và ở mức cao. Đến 7h ngày 30/9, mực nước đỉnh triều cao nhất thực đo tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) là 1,58m; trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) là 1,56m, đều xấp xỉ Báo động III.

Mực nước tại hầu hết các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai có khả năng lên chậm trong 1-2 ngày tới. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện vào hôm nay 30/9 đến ngày 1/10 (tức 16-17/8 Âm lịch) và ở mức như sau: tại Trạm Phú An và trạm Nhà Bè ở khoảng 1,60-1,65m xấp xỉ hoặc cao hơn Báo động III 0,05m. Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 4-6h và 17-19h.

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường này, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị các sở, ban ngành, cơ quan đơn vị và chính quyền các địa phương triển khai Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập lụt do mưa lớn, triều cường trên địa bàn.

TPHCM khẩn trương ứng phó với đợt triều cường vượt báo động III - Ảnh 1.

Ngập do triều cường tại TPHCM vào chiều 29/9. Ảnh: Hữu Huy

Advertisement

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện được giao thông báo thường xuyên về diễn biến của đợt triều cường cho Nhân dân địa phương biết để chủ động ứng phó; khuyến cáo người dân, doanh nghiệp kiểm tra an toàn các thiết bị điện, di dời, kê cao thiết bị, vật tư, hàng hóa, hóa chất, vật dụng…; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực khi xảy ra ngập lụt, nhất là các khu vực trông giữ trẻ tập trung, đưa rước trẻ tới trường để phòng tránh đuối nước.

Đồng thời, triển khai lực lượng xung kích tổ chức chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát…) để kịp thời xử lý, gia cố bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao, sự cố cửa van gây ngập úng.

Bên cạnh đó, UBND quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi được giao chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị kịp thời khắc phục sớm nhất nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của Dự án Bờ hữu ven sông Sài Gòn trên phạm vi địa bàn quản lý.

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM cũng yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị có liên quan phối hợp cùng các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống kiểm soát triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cửa xả, cống kiểm soát triều, trạm bơm.

Đồng thời, phối hợp với Công an Thành phố (lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ) bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các điểm ngập úng do triều cường gây ra. Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, đề nghị các đơn vị có biện pháp đảm bảo an toàn (lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng…) nhằm tránh xảy ra tai nạn khi ngập úng.

Các chủ đầu tư các dự án giao thông, hạ tầng đô thị, thủy lợi được giao chủ động tổ chức kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vị trí đê bao, bờ bao, kè, cống, kênh dẫn dòng xung yếu thuộc phạm vi các gói thầu dự án của đơn vị.

Bên cạnh đó, Công an TPHCM được giao chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp Lực lượng Thanh niên xung phong tổ chức các lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường gây ra…

Advertisement