Trào lưu ‘flex’ là gì mà hoa hậu, người nổi tiếng đua nhau khoe khoang?

“Flex” có nghĩa gốc trong tiếng Anh là mượt mà, nhưng hiện tại, “flex” đang là trào lưu, được hiểu với nghĩa “khoe như không khoe, mượt mà nhất có thể, đợi đối phương thiếu phòng thủ”, khoe theo cách “chọc thủng lưới” đội khách.

Flex đến hơi thở cuối cùng được cộng đồng mạng nhận định là nhóm có đông thành viên là người nổi tiếng nhất Việt Nam trên mạng xã hội. Khi tham gia nhóm, người dùng có quyền khoe mọi thứ trên đời, từ những điều nhỏ nhặt, hài hước đến thành tích đặc biệt.

Được tạo ra với tiêu chí vui là chính, người khoe trong nhóm không khiến người khác khó chịu. Đặc biệt, càng khoe, thành viên càng thích thú. Đó là lý do trào lưu “khoe đến chết”, “khoe đến hơi thở cuối cùng” nhanh chóng lan truyền đến mọi tầng lớp, lứa tuổi.

Không sai khi nói “flex” đang là từ khóa xu hướng trên mạng xã hội.

Trào lưu sinh trào lưu

Advertisement

Từ vài nghìn thành viên, nhóm “khoe của, khoe thành tích” hiện có lượng người tham gia đến 1,4 triệu (tính đến tối 20/7).

Ban đầu, người tham gia chỉ khoe thành tích học tập là chính. Điều quan trọng của trào lưu này là người khoe phải tinh tế, càng hài hước càng tốt. Ví dụ một bài đăng trong nhóm của người dùng Kiên Luyện:

“13 năm trước: 2,5 điểm tiếng Anh tốt nghiệp

Bây giờ: Nghe tiếng Anh cũng tạm (9.0 Listening), Đọc cũng ổn (9.0 Reading), Viết cũng sương sương (9.0 Writing x2), cũng giao tiếp được hàng ngày (9.0 Speaking – không nhớ số lần)”.

Điều thú vị không chỉ nằm ở người khoe thành tích. Dưới phần bình luận, nhiều cao thủ xuất hiện với câu khích: “Có 9.0 cũng khoe?”.

Trào lưu flex là gì mà hoa hậu, người nổi tiếng đua nhau khoe khoang?-1Trào lưu flex là gì mà hoa hậu, người nổi tiếng đua nhau khoe khoang?-2
Trào lưu khoe thành tích học tập được cộng đồng mạng ủng hộ.

Từ đây, thuật ngữ bóng đá liên tục được đưa vào khiến trào lưu thêm thú vị.

Sau câu “Có 9.0 có gì cũng khoe”, người khác (có thể là chủ nhân bài viết, có thể là người dùng bức xúc với câu xem thường tài năng người khác) đáp lời bằng câu “Vậy bạn có gì mà chê người ta (pha kiến tạo đẹp mắt)”, chờ đợi người dùng phản công bằng thành tích khủng hơn.

Sau khi người chê tung bằng chứng, cộng đồng mạng gọi “pha siêu kiến tạo đẹp mắt”. Tuy nhiên, để “bàn thắng được công nhận”, đội trọng tài online sẵn sàng tìm kiếm trên Internet, vào tận trang cá nhân để “check VAR”.

Chưa dừng lại, nhiều người để lại bình luận hài hước như: “Giờ tôi mới biết mình ở đáy xã hội”, “Đáy xã hội còn chỗ trống không anh em, cho tôi gia nhập với”…

Người nổi tiếng “thi nhau flex”

Sau khi nhóm bắt đầu nổi tiếng, nhiều mỹ nhân Việt tham gia trào lưu, đi đầu có thể kể đến Miss Earth 2018 Nguyễn Phương Khánh. Chỉ với dòng trạng thái “Tôi mới vô nhóm, flex là gì giải thích được không?”, Phương Khánh nhận nhiều bình luận hài hước: “Tôi mê cái cách chị ấy flex”, “Flex đến thế là cùng”…

Khi có người giải thích: “Flex là thi hoa hậu, kể thành tích”, câu trả lời “À thì ra là vậy” của Phương Khánh tiếp tục nhận được nhiều bình luận như “Các bạn khỏi cần check VAR, bao uy tín”, “Hoa hậu rồi, khỏi check VAR”… đẩy mạnh trào lưu flex.

Sau Phương Khánh, bài đăng flex thi hoa hậu của Lương Thùy Linh nhận hơn 74 nghìn lượt thích và 4.000 bình luận.

“19 tuổi múa mâm giữa hơn 100 quốc gia. Ai ngờ lọt top 12 Miss World 2019, flex vô tư”, Lương Thùy Linh viết.

Trào lưu flex là gì mà hoa hậu, người nổi tiếng đua nhau khoe khoang?-3
Màn flex “vô tư” của Hoa hậu Lương Thùy Linh nhận gần 80 nghìn lượt tương tác.

Dưới phần bình luận, Tiểu Vy cũng tham gia với màn flex được cộng đồng mạng nhận xét là không thể mượt hơn, bao check VAR: “18 tuổi đăng quang Hoa hậu Việt Nam rồi qua Pháp gặp Beckham nè”.

Bài đăng flex được chú ý không kém đến từ “pha kiến tạo” của ca sĩ Hoàng Dũng. Giọng ca Nàng Thơ được gọi vui là “xứng danh flex đến hơi thở cuối cùng” khi khoe tổ chức 4 concert cá nhân (2021-2122), trong đó có 2 đêm 3.000, một đêm 4.000 và một đêm 6.000 khán giả.

“Vì group mang tên Flex đến hơi thở cuối cùng nên mình flex luôn là trong hai năm đấy mình lần lượt đạt top 6 và top 5 nghệ sĩ VIệt Nam có lượt stream nhiều nhất Sporify”.

Flex nhưng phải văn minh

Một trong những lý do khiến trào lưu flex được ủng hộ là người tham gia tự hào về thành tích bản thân, không vô duyên, tự cao khi liệt kê bảng thành tích. Với người ủng hộ, họ cho rằng cần nhiều người show thành tích, kể theo hướng tích cực để thúc đẩy cộng đồng, để người khác biết rằng Việt Nam có nhiều người giỏi, không thua kém ai.

“Vào group mới tự hào người Việt giỏi đến chừng nào, thành tích tiếng Anh, được quốc tế chú ý, thành tích thể thao không thua kém ai. Trào lưu này rất đáng để ủng hộ”, một người bình luận.

Trào lưu flex là gì mà hoa hậu, người nổi tiếng đua nhau khoe khoang?-4Trào lưu flex là gì mà hoa hậu, người nổi tiếng đua nhau khoe khoang?-5
Tiểu Vy flex đăng quang Hoa hậu Việt Nam, gặp Beckham ở tuổi 18 khiến nhiều người thích thú.

Ngoài thành tích trong lĩnh vực giải trí, thể thao, một số người flex có huyết thống với dòng dõi quý tộc thời xưa, sắc phong của vua chúa thời Nguyễn được lưu giữ đến hiện tại, flex thành tích chống giặc ngoại xâm của ông cha… Những bài đăng này đều nhận nhiều lượt tương tác, bình luận văn minh và tự hào.

Tuy nhiên, trào lưu nào cũng có mặt trái. Một số người biến tướng trào lưu thành những màn khoe của lố lăng. Những bài viết này thường nhận ý kiến tiêu cực, góp ý thẳng, thật.

“Mình nghĩ thành tích khoe thì vui, đáng học tập, chứ việc khoe của, khinh thường người khác, đố người khác giàu hơn mình hay không lại là câu chuyện khác. Flex văn minh chứ đừng vô duyên”, “Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm, đừng để trào lưu biến thành thứ độc hại, phân biệt xã hội”… là một số bình luận của người dùng mạng.

Giống như trào lưu khác, flex đang thịnh hành, nhưng cũng có lúc dừng lại. Một số người cho rằng điều quan trọng nhất là flex sao cho vui đôi bên, không để người khác khó chịu.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc
Ẩn link gốc

https://tienphong.vn/trao-luu-flex-la-gi-ma-hoa-hau-nguoi-noi-tieng-dua-nhau-khoe-khoang-post1553208.tpo

Advertisement