Tử hình kẻ vì hận tình phóng hoả khu trọ làm người phụ nữ mang thai tử vong

Chiều nay 31-8, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thanh Hải (30 tuổi, quê Nam Định) tử hình về tội Giết người và Hủy hoại tài sản.

Tử hình kẻ vì hận tình phóng hoả khu trọ làm người phụ nữ mang thai tử vong - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Thanh Hải tại phiên toà. Ảnh

Theo cáo trạng, năm 2019, Hải lên Hà Nội sinh sống và thuê nhà trọ ở đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ (Hà Nội) cùng chồng. Dù đang chung sống với chồng nhưng Hải vẫn lấy tên là Hải Anh làm quen với anh C.V.H. (29 tuổi, ở Tuyên Quang) và nói dối chưa kết hôn.

Đầu năm 2020, Hải và anh H. nảy sinh tình cảm nhưng lại thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Do đó, anh H. chủ động chấm dứt mối quan hệ. Để níu kéo, Hải nói dối anh H. là mình đang có thai, yêu cầu anh này chịu trách nhiệm. Do không muốn gặp Hải, anh H. chuyển tới ở trọ cùng anh họ tại đường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Advertisement

Cho rằng người anh họ xúi giục, kích động bạn trai chấm dứt quan hệ với mình, Hải đã mua xăng để gây án. Khoảng 15 giờ ngày 31-3-2022, bị cáo mua hơn 1 lít xăng rồi tới nơi anh H. ở trọ rồi ném que diêm cháy vào chiếc xe mình vừa đổ xăng lên. Chiếc xe máy bùng cháy và gây cháy toàn bộ khu vực chân cầu thang tầng 1 của nhà trọ. Thấy lửa bùng lên, Hải cởi áo khoác vứt bỏ tại khu vực cổng nhà trọ rồi lái xe về nhà.

Ngọn lửa bốc lên, làm mất điện toàn bộ khu nhà trọ, hệ thống thang máy không hoạt động được. Lúc này, nhiều người trong nhà trọ hoảng loạn bỏ chạy, chen lấn xuống cầu thang bộ là lối thoát duy nhất của khu nhà để ra bên ngoài. Trong đó, chị N.T.M.A. (25 tuổi, đang mang thai, ở trọ phòng 601) nghe tiếng hô hoán chạy ra cầu thang bộ nhưng đến tầng 1 bị ngạt khói và ngã vào đám cháy dẫn đến tử vong. Còn chị B.T.V.A. bế hai con nhỏ chạy ra ngoài, xuống đến tầng 4 không thể đi tiếp do khói đã khiến ba mẹ con bỏng nhiều chỗ.

Giám định pháp y đối với những nạn nhân trong tòa nhà, xác định anh Ng.M.D. (kỹ sư, quê Thái Nguyên) tổn hại sức khỏe 87%, chị B.T.V.A. tổn hại 7%, các con chị V.A. một cháu bé tổn hại 18%, một cháu bé tổn hại 4%.

Cơ quan điều tra xác định, việc Hải phóng hỏa làm hư hỏng 13 xe máy, 1 xe máy điện, 1 xe đạp của những người trong tòa nhà. Ngoài ra, nhiều tài sản của chủ nhà trọ bị hư hỏng như điều hòa, hệ thống điện, đèn, máy bơm, trần nhà.

Advertisement