Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp về vụ án Hồ Duy Hải

Theo chương trình làm việc, phiên họp của UB Tư pháp bắt đầu từ 8h sáng, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Gần 40 thành viên của UB Tư pháp có phiên họp riêng trong khi Quốc hội vẫn thực hiện chương trình làm việc theo lịch trình.

Phiên họp của UB Tư pháp được tổ chức ngay sau phiên thảo luận kéo dài 2 ngày tại Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội. Trong 2 ngày làm việc này, có rất nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội tranh luận về vụ án Hồ Duy Hải, tập trung vào việc giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm của TAND tối cao hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Báo cáo Quốc hội trong phần cuối phiên thảo luận ngày hôm qua, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình – người giữ ghế thẩm phán chủ tọa phiên xử giám đốc thẩm trình bày, vụ án xảy ra từ năm 2008, đã trải qua tố tụng nhiều cấp, được liên ngành thẩm định. Đoàn giám sát án oan sai của Quốc hội năm 2015 cũng đã xem xét vụ việc.

Như thông tin Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu ra, Đoàn giá sát án oan sai năm 2015 của Quốc hội khi đó do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga là Phó Trưởng đoàn. UB Tư pháp của Quốc hội, theo đó, đã từng tham gia, theo dõi vụ án trong thời gian dài.

Theo phân tích của các đại biểu Quốc hội liên quan đến quy trình giải quyết án sau thủ tục giám đốc thẩm, vẫn có các cơ quan, cơ chế giám sát. Cụ thể, luật sư Trương Trọng Nghĩa (đại biểu TPHCM) chỉ rõ, luật hiện hành quy định VKS có quyền kiểm sát tư pháp ở cấp cao nhất là sau khi có bản án giám đốc thẩm. Khi đó VKS tối cao, UB Tư pháp, UB Thường vụ Quốc hội và Quốc hội có quyền giám sát.

Trong khi đó, Chánh án TAND tối cao báo cáo với Quốc hội nhiều vấn đề để khẳng định việc có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hồ Duy Hải, như việc cho Hải mô tả chính xác về hiện trường, địa điểm phạm tội, nhất là cách bố trí, đồ đạc trong phòng ngủ của nạn nhân bị hạ sát; lời khai trùng khớp của Hải về hung khí sử dụng (con dao và cái thớt), về những tài sản đã cướp sau khi giết hại 2 cô gái tại bưu điện Cầu Voi….

Phương Thảo