Viện trưởng VKSND Tối cao nói gì về hồ sơ vụ Hồ Duy Hải?

Ngày 22/6, ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao – cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 tiếp xúc cử tri các quận 5, 10 và 11 (TPHCM).

Cử tri Đặng Văn Rành (quận 11) đặt vấn đề: Nếu Ủy ban Tư pháp Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu xem xét điều tra lại vụ án thì đề nghị làm rõ có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cơ quan có thẩm quyền, song song với việc điều tra Hồ Duy Hải có tội hay không?

Viện trưởng VKSND Tối cao nói gì về hồ sơ vụ Hồ Duy Hải? - 1

Cử tri Đặng Văn Rành quan tâm đến vụ án Hồ Duy Hải và đề nghị làm rõ có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án

Cũng quan tâm đến vụ án Hồ Duy Hải, cử tri Nguyễn Duy Trung (quận 10) cho biết rất tâm đắc về cách xử lý của Viện trưởng VKSND Tối cao khi kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Mới đây, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có đề nghị xem xét, giải quyết vụ án Hồ Duy Hải. Vì vậy, cử tri Trung cũng mong muốn các Đại biểu Quốc hội dành thời gian giám sát không chỉ vụ Hồ Duy Hải mà về các vụ án khác.

Trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí sẽ tiếp thu và ghi nhận.

Về việc cử tri đề nghị làm rõ có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ trong vụ án này, ông Lê Minh Trí cho biết, khi có dấu hiệu cần thiết thì sẽ thực thi theo quy định của pháp luật.

“Tuy nhiên, tùy mức độ và tài liệu thu thập được, nếu thấy có đủ căn cứ để thực hiện chức năng điều tra xử lý các hành vi sai phạm về tư pháp thì sẽ có xem xét nghiên cứu. Còn đề đạt của cử tri thì chúng tôi ghi nhận”, Viện trưởng VKSND Tối cao nói.

Viện trưởng VKSND Tối cao nói gì về hồ sơ vụ Hồ Duy Hải? - 2

Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết khi có dấu hiệu cần thiết thì sẽ thực thi theo quy định của pháp luật

Tại hội nghị, nhiều cử tri cũng phản ánh các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự và xử lý cán bộ sai phạm. 

Cử tri Trần Công Tạo (quận 5) cho rằng, công tác nhân sự của Đảng có ý nghĩa quyết định đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ và sự phát triển đất nước. 

“Do đó, đề nghị Đảng phải thận trọng lựa chọn cán bộ chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp”, cử tri Tạo nói.

Bên cạnh đó, cử tri Tạo cũng đề nghị không nên đưa vào cấp ủy những cán bộ có nhiều nhà, nhiều tài sản mà không chứng minh được nguồn gốc. 

Theo ông Tạo, người dân không ai chê trách cán bộ, đảng viên làm giàu nhưng làm giàu phải chính đáng.

Về vấn đề nhân sự, Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo rõ, sẽ cố gắng làm tốt nhất để chọn được cán bộ vừa hồng vừa chuyên.

Theo ông Trí, không phải cứ nghe có tố cáo thì nói ngay cán bộ đó hư hỏng. Sắp đến bầu cử thì hay có tố cáo, vấn đề là xử lý làm rõ một cách khách quan chính xác để bảo vệ cán bộ làm tốt và xử lý nghiêm khắc cán bộ làm sai.

“Cán bộ làm đúng, làm tốt thì phải hết sức bảo vệ. Còn khi có đơn tố cáo cán bộ, cơ quan chức năng phải sớm vào cuộc để làm rõ. Đây cũng là biện pháp để bảo vệ cán bộ nếu cán bộ trong sạch. Cán bộ làm sai, vi phạm pháp luật có chứng cứ rõ ràng thì phải kiên quyết xử lý”, ông Trí nhấn mạnh.

Quốc Anh