Vợ trẻ phải đi khám tâm thần sau khi tiêu sạch lương, quẹt thẻ mua sắm quá tay

Chị N mới sinh con được hơn một năm. 3, 4 tháng trở lại đây, N thường xuyên mua sắm online, đồ chất đầy tủ nhưng không dùng đến. Khi được chồng nhắc nhở chị trở nên cáu gắt, vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, cuộc sống gia đình căng thẳng.

Hai tuần gần đây, người phụ nữ 28 tuổi thường xuyên mất ngủ, tâm trạng lo lắng bất an. Thấy vợ bất thường, người chồng gặng hỏi nhiều ngày mới biết chị nợ tín dụng, đến kỳ hạn chi trả nhưng không có tiền thanh toán.

Nữ bệnh nhân tâm sự, thời gian sau sinh con ốm đau liên tục cùng việc bản thân trở nên mập mạp, xuống sắc khiến chị thấy mệt mỏi, tự ti khi giao tiếp với mọi người. Nhìn đồng nghiệp ăn diện, chị lên mạng tìm mua son phấn, quần áo với hy vọng làm đẹp cho bản thân. Khi mua sắm chị thấy thoải mái, tinh thần phấn chấn hơn, nên mỗi lần mệt mỏi, áp lực chị lại tìm đến shopping online.

Chồng chị N cho biết, sau khi tiêu hết số lương của mình cho việc sắm đồ, thậm chí khi lương hết chị N tiếp tục vay mượn bạn bè, làm thẻ tín dụng tiêu trước trả sau để thoả mãn việc “tậu” đồ. Số nợ ngày một tăng, không đủ khả năng chi trả, sợ chồng biết chị trở nên bực dọc, cáu gắt với chồng khi bị chồng hỏi.

Advertisement
Vợ trẻ phải đi khám tâm thần sau khi tiêu sạch lương, quẹt thẻ mua sắm quá tay - Ảnh 1.

Chị N mất ngủ vì số nợ thẻ tín dụng (Ảnh minh hoạ)

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Long (Phòng M7 – Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, chị N đến viện trong tình trạng mất ngủ, lo lắng, dễ cáu gắt.

“Chị N được chẩn đoán bị trầm cảm sau sinh dẫn đến nghiện mua sắm để giải toả tâm lý”, bác sĩ Long nói. Chị được các bác sĩ kê đơn cho điều trị ngoại trú đồng thời hỗ trợ kiểm soát hành vi.

Không chỉ chị N, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám, tư vấn tâm lý vì nghiện mua sắm. Các trường hợp này đa số gặp ở nữ giới, một số trong độ tuổi sau sinh.

Thạc sĩ tâm lý Đặng Thị Hải Yến, Viện Sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, trong xã hội hiện đại việc dùng thẻ tín dụng ”mua trước, trả tiền sau” rất phổ biến, dẫn đến nhiều trường hợp bị nghiện mua sắm, rơi vào cảnh nợ nần lúc nào không hay.

Thông thường, những trường hợp không thể kiểm soát được hành vi mua đồ thường kéo theo các rối loạn tâm thần khác như lo âu, trầm cảm. Những rối loạn này tạo ra động lực thôi thúc bệnh nhân thực hiện hành vi mua sắm, chỉ khi tậu được món đồ đó, người bệnh mới có cảm giác thoả mãn, giải toả căng thẳng.

“Các trường hợp này hiện được chỉ định điều trị nội trú, chữa các rối loạn tâm thần trước, sau đó mới điều chỉnh hành vi nghiện mua sắm”, thạc sĩ Yến nói và cho biết quá trình này cần có sự hỗ trợ tích cực từ người thân mới đạt hiệu quả.

Mỗi người cần điều chỉnh hành vi mua sắm của mình cho phù hợp, cần có kế hoạch mua sắm, chi tiêu để không rơi cảnh nợ nần. Ngoài ra, khi nhận thấy bản thân ngày nào cũng phải mua một món đồ gì đó, nhưng mua xong lại không dùng thì cần phải cảnh giác với chứng nghiện mua sắm.

Khi chứng nghiện mua sắm ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt, gia đình. Người mắc nên tới chuyên khoa sức khoẻ tâm thần để khám, tư vấn, điều trị, tránh để lại những rối loạn tâm thần nặng hơn khiến việc điều trị khó khăn.

Advertisement