Vụ 2 gia đình đòi 38 tỷ tiền oan sai: Sẽ thương lượng số tiền thỏa đáng

Vụ 2 gia đình đòi 38 tỷ tiền oan sai: Sẽ thương lượng số tiền thỏa đáng - 1

Trụ sở VKSND tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: Nguyễn Trường).

Mới đây, Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Tất Hiếu cho biết, cơ quan này đã tiến hành thụ lý đơn yêu cầu bồi thường đối với gia đình của các cụ ông mang án oan giết người ở xã Đồng Thịnh (huyện Sông Lô).

Trước đó, ông Trần Ngọc Chinh (SN 1941, trú tại xã Đồng Thịnh) và gia đình ông Trần Trung Thám (SN 1948, em trai ông Chinh, đã mất trong thời gian bị giam) đã có đơn gửi đến VKSND tỉnh yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị VKSND tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc) truy tố oan tội “Giết người”, sau 37 năm mới được minh oan.

Trong đơn, ông Chinh yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường tổng số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng, gồm tiền thu nhập bị mất; thiệt hại tinh thần, sức khỏe bị xâm hại…

Đối với gia đình ông Thám, theo bà Trần Thị Thắm (SN 1943, vợ ông Trần Trung Thám), trước những tổn thất to lớn về tinh thần, về nỗi oan khuất mà ông Thám phải gánh chịu, gia đình bà yêu cầu được bồi thường tổng số tiền là 25 tỷ đồng.

Liên quan đến số tiền sẽ bồi thường cho các gia đình, vị lãnh đạo VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết việc này căn cứ theo quy định của nhà nước, chưa thể nói một con số cụ thể.

Vụ 2 gia đình đòi 38 tỷ tiền oan sai: Sẽ thương lượng số tiền thỏa đáng - 2

Ông Trần Ngọc Chinh đòi VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng vì bị hàm oan nhưng sau 37 năm mới được xin lỗi, cải chính công khai (Ảnh: Nguyễn Trường).

Được biết, động thái tiếp theo của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đối với vụ việc này sẽ là tiến hành thương lượng về số tiền bồi thường cho từng gia đình với “mức thỏa đáng và đúng quy định”.

Đồng thời, cơ quan này sẽ tiếp tục sớm giải quyết các yêu cầu cụ thể đối với từng gia đình cụ ông mang án oan sai năm xưa.

Toàn bộ quá trình giải quyết bồi thường, mức tiền bồi thường cho các gia đình của VKSND tỉnh sẽ được báo cáo lên VKSND Cấp cao.

Như Dân trí đã đưa tin, hồi tháng 10/2019 vừa qua, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, xin lỗi công khai đối với ông Trần Ngọc Chinh, ông Trần Trung Thám (đã mất năm 1982) và ông Khổng Văn Đệ.

Nguyên nhân vì vào tháng 1/1980, cả 3 ông cùng bị các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) khởi tố, bắt tạm giam oan về tội “Giết người”.

Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký là hung thủ giết ông Chu Văn Quản (Bí thư chi bộ thôn).

Ngày 10/10/1982, ông Chinh được VKSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu vì không phạm tội giết người.

Sau đó, ông Chinh và ông Đệ lần lượt được trả tự do vì không liên quan đến vụ án ông Quản bị sát hại. Riêng ông Thám đã bị chết trong quá trình bị tạm giam.

Tuy nhiên, khi được trả tự do, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phú không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về vụ việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến tận bây giờ.

Nguyễn Trường